1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

Cá kho Đại Hoàng - niềm tự hào của người Hà Nam

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Cá kho Đại Hoàng - niềm tự hào của người Hà Nam

Món cá kho Đại Hoàng nổi tiếng nức danh khắp vùng miền tổ quốc và có mặt trong các bữa cơm gia đình người Việt từ rất lâu và trở thành món cá kho cổ truyền, một đặc sản Hà Nam của làng Đại Hoàng(nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Và cá kho Đại Hoàng cũng là niềm tự hào của người dân tỉnh Hà Nam

Xem tiếp...

Những bí kíp cổ truyền làm nên thương hiệu Cá kho Hà Nam

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Cá kho Hà Nam hay còn được biết đến với những tên gọi quen thuộc như cá kho làng Vũ Đại, cá kho Đại Hoàng, cá kho Tiến Vua, cá kho Nhân Hậu...Là món ăn cổ truyền nổi tiếng của làng Vũ Đại ( Đại Hoàng) xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Nếu xưa kia món cá kho được biết đến nhiều qua các tác phẩm văn học như Chí Phèo, Lão Hào, Đời Thừa...Thì đến nay món ăn này lại được biết đến như một đặc sản vùng miền nức tiếng chỉ có tại tỉnh Hà Nam.

 

Nhiều thực khách nhận xét rằng: Có rất nhiều món cá kho khác nhau trên mọi miền của tổ quốc. Nhưng chỉ khi đến với cá kho Hà Nam mới có thể cảm nhận được vị tinh túy, thân thuộc, đậm đà của món ngon quê hương. Theo các nghệ nhân của làng Vũ Đại xưa thì điều này có được là bởi những bí kíp cổ truyền được lưu giữ trong những niêu cá kho Hà Nam đến tận ngày nay.

Những bí kíp cổ truyền làm nên hương vị đậm đà của món cá kho Hà Nam.

Ra đời không bởi một truyền thống hay phong tục tập quán vùng miền nào. Món cá kho Hà Nam xuất phát từ sự nghèo đói, cuộc sống khổ cực không có thịt gà, thịt lợn. Không thể dâng cúng tổ tiên trong mỗi dịp lễ tết bằng những sơn hào hải vị cao sang, người dân Hà Nam xưa chỉ biết bắt con cá dưới ao và kho thành món ngon để tỏ tấm lòng thành mà dâng tiến. 

Chính vì vậy có thể thấy không phải ngay từ xa xưa Hà Nam đã nổi tiếng với món cá kho cổ truyền. Mà có lẽ chỉ khoảng hai thập kỷ trở lại đây món cá kho Hà Nam mới được biết đến nhiều, và trở thành món ăn nức tiếng thu hút rất lớn sự yêu mến của người thưởng thức. Không ít người vì hương vị đậm đà của món cá kho Hà Nam đã học hỏi công thức để mong muốn tự tay làm được món cá kho cho riêng mình. Nhưng cái hồn, cái chất của sản phẩm chỉ có thể có được ở trong những niêu cá được nấu bởi những nghệ nhân tại làng Vũ Đại xưa. Bí kíp được chia sẻ đến từ những yếu tố rất đỗi đời thường, nhưng lại không phải dễ thực hiện.

Nguyên liệu cá trắm đen được nuôi thả tự nhiên.

 

 Đây chính là bí kíp đầu tiên được chia sẻ bởi nghệ nhân Trần Luận, chủ cơ sở cá kho Trần Luận nổi tiếng xứ Hà Nam. Đối với món cá kho làng Vũ Đại thì nguyên liệu cá đóng vai trò quyết định rất lớn đến độ thơm ngon của cả niêu cá.