làng Vũ Đại quê hương Chí Phèo Thị NởNhắc đến làng Vũ Đại, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến một ngôi làng nghèo xơ xác với những ngôi nhà tranh vách đất cùng những mảnh đời khốn khổ. Nhưng đó chỉ là làng Vũ Đại của ngày xưa, giờ đây, ngôi làng này phát triển kinh tế rất mạnh. 

Cơ sở cá kho Trần Luận xin giới thiệu tới các bạn một số nét đổi mới đáng kể của “Làng Vũ Đại” ngày nay.

Làng Vũ Đại trên thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - quê hương của Nhà văn Nam Cao. Từ chỗ nổi tiếng đói nghèo, nhưng nay đã trở nên khởi sắc chính nhờ biết phát huy những đặc sản từng là biểu tượng của sự đói nghèo trước kia.  

Làng Vũ Đại - một vùng quê nổi tiếng với những đặc sản thơm ngon

Cá kho làng Vũ Đại là một trong những sản vật nổi tiếng của làng

Những vườn chuối của Làng Vũ Đại ngày xưa, bây giờ cho ra giống chuối ngự Đại Hoàng. Khung dệt vải của bà cô Thị Nở không còn thủ công nữa, hàng loạt nhà máy dệt công nghiệp đã được xây dựng. Còn những lò gạch xưa, giờ sản xuất theo công nghệ Tuynel. Ông Giám đốc công ty cho biết, từ cái lò gạch xưa đến nhà máy gạch ngày nay, truyền thống là một yếu tố quan trọng tạo nên thế mạnh của công ty.

Chế chuyện hài về món cá kho làng Vũ Đại

Ông Trần Như Văn, Giám đốc công ty Vật liệu xây dựng Sông Hồng cho biết: “Làng Vũ Đại phải có cái lò gạch. Đã là lò gạch thì phải sản xuất vật liệu xây dựng - nghề truyền thống của nơi thuần nông này. Chúng tôi sinh ra là người địa phương, cũng muốn tạo điều kiện công ăn việc làm cho người địa phương và tạo điều kiện cho chính gia đình mình”.

"Nghệ nhân cá kho" Trần Luận (phải) đứng trước ngôi nhà 5 tầng sắp hoàn thiện

Sự khởi sắc của làng Đại Hoàng hôm nay phần lớn là bắt đầu từ những sản vật địa phương. Một trong số đó là món cá kho làng Vũ Đại, mỗi niêu cá có giá bán từ 700.000-1.000.000 đồng. Vài chục năm trước chỉ đơn thuần là món ăn Tết đặc trưng của làng, nhưng sự sáng tạo và dũng cảm của người dân là ở chỗ đã dám đưa món ăn cổ truyền này ra với thị trường.

Giới thiệu nhà văn liệt sĩ Nam Cao - làng Vũ Đại

Đặc sản chuối ngự là món ăn nổi tiếng của làng

Từ vườn chuối ngự đến khúc cá kho, rồi khung dệt vải, lãnh đạo xã Hòa Hậu cho biết, họ đã không phải mất công gì nhiều để đi tìm hướng phát triển cho địa phương. Chính sự sáng tạo của người dân từ nghề truyền thống đã đi thẳng vào Nghị quyết về phát triển kinh tế hay đường lối xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Đức Huy, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam nói: “Những kinh nghiệm đó đã được người dân nghiên cứu rồi, qua hàng nghìn năm đúc kết lại. Khi xây dựng quê hương, chúng ta phải tìm cách phát huy những kinh nghiệm ấy trong thời mới, chứ nếu phá đi làm lại sẽ mất một thời gian rất dài. Chúng tôi thành công chính là ở chỗ phát hiện ra ý tưởng, tâm nguyện của người dân”.

Câu chuyện bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến từ năm 1910

nghe det vai o lang vu dai

Nghề dệt vải có từ lâu đời

Tại làng Vũ Đại, khu tưởng niệm Nhà văn Nam Cao đã được xây dựng. Lãnh đạo địa phương xác định thế mạnh của địa phương trong tương lai sẽ là du lịch, văn hóa, lịch sử.

Ở xã Hòa Hậu bây giờ, kinh tế nông nghiệp chỉ còn chiếm 19% GDP, còn lại là dịch vụ thương mại và ngành nghề. Bài học của Hòa Hậu cho thấy, ngay tại những địa phương ít đất sản xuất, quanh năm úng ngập, người ta vẫn có thể phát triển kinh tế nếu biết phát huy sức sáng tạo của người dân.

Ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện chính sách chiến lược Phát triển NNNT cho rằng: “Khoan hãy nói về đất, về rừng vàng biển bạc, cái chính của chúng ta có là con người. Nhưng đừng nhìn con người dưới góc độ là sức lao động, chúng ta phải nhìn con người dưới góc độ là tài năng, trí tuệ, sáng tạo, nhiệt huyết. Như vậy nền kinh tế của chúng ta sẽ không mở rộng trong phạm vi đồng tiền, mà sẽ mở rộng ra văn hóa, lịch sử, nghệ thuật”.

Báo Doanh nhân - Làm giàu từ kho cá

Cá kho đại hoàng - Mộc mạc mà sang trọng

Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?

Cơ sở Chế biến Cá kho gia truyền làng Vũ Đại - Trần Luận
Số GPĐKKD: 06D002581 Cấp ngày 12/11/2014 tại Phòng TCKH - UBND Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam- Chủ cơ sở: Trần Bá Luận
Địa chỉ: Cơ sở cá kho Trần Luận, Xóm I - Thôn 2 - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam || SĐT:  0988.999.525 || Email: cakhotranluan@gmail.com
Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội| Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM
Chính sách đổi trả sản phảm || Chính sách bảo mật thông tin khách hàng || Phương thức thanh toán và giao hàng || Đại lý chính thức || Đăng ký Đại lý