le hoi tha dieu lang vu daiTheo truyền thống lễ hội thả diều hằng năm ở làng Vũ Đại,  Từ sáng sớm ngày 15/5 Âm lịch, các vị cao niên của các thôn, xóm cùng nhau sắm lễ, thắp nhang tỏ lòng thành kính trước đền để cảm ơn trời đất đã ban cho một mùa màng bội thu .

Ngay sau nghi thức thờ cúng trời đất, phần hội diễn ra với nhiều trò chơi đặc sắc, hấp dẫn. Mặc dù đến 15h30’, hội thả diều mới chính thức được diễn ra, nhưng ngay từ sáng sớm, từ mọi ngả đường đổ về Chùa Đại Hoàng, xã Hoà Hậu đã đông kín người.

Xem thêm: Chế chuyện hài về món cá kho làng Vũ Đại

Theo ông Trần Đức Tuyến - Phó chủ tịch UBND xã Hoà Hậu: Đây là lễ hội truyền thống của xã Hòa Hậu được tổ chức từ cách đây hàng thế kỷ. Do chiến tranh loạn lạc, lễ hội đã bị gián đoạn từ năm 1953 đến năm 1999. Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân, năm 2000, chính quyền xã khôi phục lại lễ hội thả diều truyền thống. Lễ hội được tổ chức vào thời gian này vì đây là lúc nông nhàn, vừa để mừng lúa mới. Bên cạnh đó, đây cũng là thời kỳ có hướng gió rất hợp với việc thả diều. Gió thả diều tốt nhất là gió Đông - Nam, có tính ổn định cho diều bay cao.

le hoi tha dieu lang vu dai

Mỗi xóm trong xã được làm nhiều diều nhưng khi thả Ban tổ chức sẽ chỉ cho thả từng diều một, khi diều bị rơi rụng hoặc bay mất mới được thả diều khác. Năm 2011 có tất cả 17 cánh diều tham dự lễ hội, UBND xã đã thành lập Ban Tổ chức cuộc thi để chọn chiếc diều được làm kỹ thuật nhất, bay cao nhất. Phần lớn thành viên trong mỗi đội đều là người cao tuổi, còn thanh niên trai tráng chỉ được phụ giúp việc thả diều. Ông Tuyến cho biết, diều mang đến cuộc thi phải theo đúng tiêu chuẩn, chiều dài khung 2,1m, chiều rộng thì tuỳ thuộc vào sở trường làm diều của từng xóm.

Cụ Trần Văn Đông, 82 tuổi, là người đã tham gia nhiều lễ hội thả diều và cũng là người có công nhất trong việc phục dựng lại lễ hội cho biết: Các công đoạn làm diều thật công phu, nhất là những năm trước cách mạng tháng Tám. Ngày đó, tổ chức thi thả diều ở đình Nội, đình Ngoại. Phía trước đình là hồ cá, đầm sen và xa hơn nữa là cánh đồng làng, đất pha cát tháng năm, sau vụ gặt luôn khô ráo và bằng phẳng. Tất cả khu đình, hồ cá, đầm sen, đồng làng đều hướng về phía Đông Nam. Do vậy, khi diều bay lên cao đều trôi trên tầng không theo gió đông nam bay về phía đình thờ Thành hoàng và các vị có công với nước được làng thờ phụng, trông giống như đàn chim hạc bay về tổ.

Xem thêm: Bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến

Tre được tuyển chọn làm diều phải đốn từ tháng 11 Âm lịch của năm trước, các khóm tre già rụng hết lá, cây phải mọc thẳng đứng, không cong vênh, chọn những đốt tre ở giữa thân dài và óng. Tre làm khung diều được vót tròn đều, nhỏ hơn chiếc đũa và được vót nhỏ dần ra phía hai đầu nhằm tạo được độ cứng nhưng lại mềm mại, có thể uốn cong được. Tre sau khi vót xong phải được phơi khô, gác lên gác bếp để loại bỏ mối mọt và khiến cho đoạn tre được khô đều, sau này khi chế tạo khung diều sẽ có độ cân bằng nhất định. Đến đầu tháng 5 Âm lịch, tre mới được lấy xuống để làm diều.

Sau khi chế tạo xong khung diều, người ta dán giấy bản lên khung tạo cánh diều. Trước đó, giấy bản được quết 3 lớp nhựa hồng Nhân Hậu (loại hồng không hạt, một sản vật của địa phương) để giấy được dai, chịu được sức gió và không bị ướt khi diều gặp nước. Ngay cả việc làm nhựa hồng cũng rất công phu, quả hồng phải nhai kỹ mới cho độ dẻo, dính được cao. Việc dán giấy và tô vẽ mầu cũng phải theo quy định chung, có tất cả 5 loại diều được phân biệt qua màu sắc của cánh diều, gồm: Trắng, Hồng, Lang cánh (sơn 2 bên đầu cánh), Cân cấn (sơn bụng cánh) và Hồng đào (sơn hình tròn ở giữa bụng cánh). Dây diều làm bằng sợi tơ tằm để đảm bảo độ dai và nhẹ cuộn trong ống suốt cực lớn, hai đầu có bánh xe để dễ dàng cho việc cuộn và nhả dây. Hình dáng của diều Đại Hoàng có hình thoi, phẳng, không cong như diều ở những nơi khác. Khi diều đậu cánh trên không trung trông cứng cỏi, nghiêm trang. Khi diều hạ cánh sẽ lao thẳng xuống như một mũi kiếm đâm xuyên vào lòng đất. Do vậy, diều Đại Hoàng thể hiện truyền thống của nghề dệt và tinh thần thượng võ, hào khí của dân làng họ Trần.

ca kho lang vu dai

Sáng 15/5, làng bắt đầu thi diều lớn. Buổi chiều, đúng 14h, sau một hồi chiêng, trống giòn rã nổi lên, ban chủ khảo và các đấu thủ đều ăn mặc đẹp, đầu chít khăn, áo dài, quần bó, thắt lưng ngũ sắc bước vào thi đấu. Mỗi cánh diều có 3 người tham gia, một người cầm cuộn dây diều, một người điều khiển diều và một người đâm diều lên cao. Khi các đấu thủ vào vị trí thi đấu, ban chủ khảo sẽ thắp hương để tính thời gian thi đấu (trước kia không có đồng hồ). Sau một hồi trống, diều được lao lên, lắc cánh đón gió Đông Nam.

Xem thêm: Các tác phẩm của nhà văn liệt sĩ Nam Cao

Đúng 17h, khi những chiếc diều lên qua tầm gió thổi mạnh, giữ được độ ổn định cần thiết. Tiếp theo là một hồi trống nữa gọi các cánh diều đấu dây vào nhau để bắt đầu chấm giải. Lúc này, những người điều khiển diều cầm dây tụ về một điểm để ban chủ khảo chấm giải, ngoài độ cao và tĩnh lặng của diều, Ban giám khảo sẽ đo góc độ của dây diều, dây diều nào đứng thẳng nhất sẽ được giải cao nhất. Sau khi chấm giải, diều sẽ được hạ cánh. Cách mặt đất chừng 50m, diều được điều khiển lao xuống đất như một mũi tên bắn thẳng, cắm dựng đứng trên cánh đồng. Cánh diều nào được giải, pháo nổ ròn rã đỏ cả con đường từ đình làng về tới xóm.

le hoi tha dieu mien bac

Lễ hội diều Đại Hoàng ngoài việc phản ánh tinh thần thượng võ, uống nước nhớ nguồn, còn là niềm vui được mùa, cầu mong ấm no cho cả cộng đồng làng xã. Phần thưởng cho đội thắng cuộc tuy không lớn, nhưng mang ý nghĩa khích lệ tinh thần rất cao. Khi tan hội, ai ai cũng mang nét mặt tươi vui, và họ hy vọng rằng tham gia lễ hội thả diều sẽ gặp được nhiều điều may mắn.

Nghề dệt vải ở làng vũ đại

Cá kho nhân hậu - đặc sản quê hương

Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?

Cơ sở Chế biến Cá kho gia truyền làng Vũ Đại - Trần Luận
Số GPĐKKD: 06D002581 Cấp ngày 12/11/2014 tại Phòng TCKH - UBND Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam- Chủ cơ sở: Trần Bá Luận
Địa chỉ: Cơ sở cá kho Trần Luận, Xóm I - Thôn 2 - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam || SĐT:  0988.999.525 || Email: cakhotranluan@gmail.com
Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội| Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM
Chính sách đổi trả sản phảm || Chính sách bảo mật thông tin khách hàng || Phương thức thanh toán và giao hàng || Đại lý chính thức || Đăng ký Đại lý