Cá đóng hộp hay cá tươi, cá nào tốt hơn?Cá hộp có ưu điểm là rẻ và luôn sẵn có nên rất tiện dụng. Nhưng nhiều người dùng không biết việc sử dụng cá đóng hộp hay cá tươi thì tốt hơn. Chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp về vấn đề này qua thông tin sau.

Cá đóng hộp hay cá tươi tốt hơn?

Cá đóng hộp hay cá tươi tốt hơn?

Theo các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp tại Mỹ, dinh dưỡng của cá đóng hộp và cá tươi tương đối bằng nhau.

Còn phía giáo sư Alice Lichtenstein là giám đốc thuộc phòng dinh dưỡng tim mạch tại trường đại học Tufts lại cho rằng mỗi loại đều có mặt lợi và mặt hại khác nhau nên chưa thể khẳng định cá thuộc loại nào tốt hơn.

Những ưu điểm của cá hộp

Những ưu điểm của cá hộp

Trên thực tế, cá hộp có giá thành rẻ hơn, dễ sử dụng và thời gian bảo quản có thể kéo dài. Tuy nhiên, cá hộp thường có hàm lượng muối natri cao hơn cá còn tươi sống. Và nếu lượng muối này có quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh, cụ thể là cao huyết áp.

Cá đóng hộp được chế biến từ cá biển do đó hàm lượng dinh dưỡng của nó cao hơn các loại cá nuôi. Bên cạnh đó, xương của cá đóng hộp thường được nấu mềm nên chúng ta có thể ăn được xương cá, giúp bổ sung lượng canxi.

Xét về độ thủy ngân, cá đóng hộp có thể an toàn hơn cá tươi vì thông thường các loại cá nhỏ sẽ chứa ít thủy ngân hơn so với cá loại lớn.

Lưu ý: Khi chọn cá hộp để sử dụng bạn nên chọn loại cá ngâm dầu tốt hơn so với ngâm các loại nước khác. Lý do là dầu có khả năng giữ lại chất dinh dưỡng trong cá, đặc biệt là các axit béo Omega-3.

Xem thêm: Thịt lợn gác bếp

Việc đóng hộp ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Thực phẩm đóng hộp được coi là có ít giá trị dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm đông lạnh, nhưng các nghiên cứu cho thấy, điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, việc đóng hộp có thể lưu giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Protein, carbohydrate và chất béo thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình chế biến. Đa số các chất khoáng và các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, và K cũng sẽ được bảo toàn. Do vậy, các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, các loại thực phẩm giàu những chất dinh dưỡng trên vẫn sẽ lưu giữ được các chất đó sau khi được đóng hộp.

Do quá trình đóng hộp sẽ sử dụng nhiệt độ cao, nên một số loại vitamin tan trong nước, ví dụ như vitamin C và vitamin nhóm B có thể sẽ bị phá hủy. Đây là những loại vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và không khí nói chung, do vậy, chúng cũng có thể sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến, nấu nướng và bảo quản thực phẩm thông thường tại nhà. Mặc dù việc đóng hộp sẽ làm mất đi một vài loại vitamin nhất định, nhưng lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác, thậm chí có thể tăng lên.

Ưu và nhược điểm của cá tươi

 

Cá tươi có vị ngon và chế biến được nhiều món ăn khác nhau hơn cá đóng hộp.

Bên cạnh đó, hàm lượng thủy ngân có trong cá tươi cao hơn cá hộp nên gây nguy hiểm cho người dùng đặc biệt là trẻ nhỏ và thai phụ.

Qua thông tin trên hẳn bạn cũng biết được cá hộp và cá tươi đều có những ưu điểm riêng biệt và chúng đều tốt cho sức khỏe. Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng và thời gian của bạn để có thể chọn cho mình loại cá thích hợp.

Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?

Cơ sở Chế biến Cá kho gia truyền làng Vũ Đại - Trần Luận
Số GPĐKKD: 06D002581 Cấp ngày 12/11/2014 tại Phòng TCKH - UBND Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam- Chủ cơ sở: Trần Bá Luận
Địa chỉ: Cơ sở cá kho Trần Luận, Xóm I - Thôn 2 - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam || SĐT:  0988.999.525 || Email: cakhotranluan@gmail.com
Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội| Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM
Chính sách đổi trả sản phảm || Chính sách bảo mật thông tin khách hàng || Phương thức thanh toán và giao hàng || Đại lý chính thức || Đăng ký Đại lý