1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

Phân tích: Nhân vật Hộ trong tác phẩm đời thừa

Tác phẩm Đời thừa...

Truyện ngắn của Nam Cao viết về đề tài người trí thức nghèo trong xã hội cũ đã để lại nhiều ám ảnh trong lòng người đọc. “Trăng sáng”, “Đời thừa”, ‘‘Mua nhà”, “Sống mòn” ... là những tác phẩm độc đáo mang tính chất tự truyện của ông.

Nhân vật “Tôi” trong mua nhà, đã tâm sự qua thư gửi bạn: “Tôi làm việc ghê gớm lắm. Tôi giết dần tôi đi để kiếm tiền...”. Và sau trận bão, cái nhà tre “như một người già khuỵu gối”, “tôi cố làm việc hơn trước nữa, tôi sẽ giết tôi nhanh hơn trước nữa”,... Nhà văn Hộ trong “Đời thừa” cũng vậy, anh đã trải qua bi kịch đầy nước mắt, giằng xé lương tâm. Qua nhân vật Hộ, tác giả phản ánh chân thực tình cảnh nghèo khổ, tủi nhục, bế tắc của người trí thức nghèo trong xã hội cũ. Tấn bi kịch tinh thần của Hộ cũng như của những nhà văn nghèo trước Cách mạng được Nam Cao thể hiện một cách sâu sắc, chân thực, cảm động, từ đó đặt ra nhiều vấn đề có ý nghĩa xã hội to lớn.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Huy Cận

Hộ là một nhà văn nghèo có lương tâm và có tài. Khi chưa có vợ con “với cách viết thận trọng của hắn, hắn chỉ kiểm được vừa đủ để một mình hắn sống một cách eo hẹp, có thể nói là cực khổ”. Nhưng từ khi “đã ghép đời Từ vào cuộc đời của hắn”, với một bầy con thơ “nhiều đen, nhiều sài. quấy rức, khóc mếu suốt ngày đêm và quanh năm uống thuốc”, thì Hộ đã rơi vào tấn bi kịch ghê gớm, bị cái nợ áo cơm ghì sát đất! Hộ cứ luẩn quẩn mãi trong bao nỗi khổ tàm “thứ nhất con đói, thứ hai nợ đòi, thứ ba nhà dột” như dân gian đã nói.

nhân vật hộ đời thừa

Hộ vốn là một nhà văn rất có ý thức sâu sắc về sự sống. Anh muốn sống đẹp, muốn “nâng cao giá trị đời sống” của mình bằng một sự nghiệp văn chương có ích cho đời. Nhưng rồi năm tháng trôi qua, cuộc đời quá phũ phàng, “kết cục chẳng làm được cái gì”, mọi ước mơ tiêu tan, Hộ dần dần trở thành một ké ‘‘vô ích", sống một “đời thừa” cay đắng.

Hộ vốn là nhà văn có tài và tự tin, từng ôm ấp “một hoài bão lớn”, một mộng đẹp văn chương. Với Hộ “đói rét không có nghĩa lí gì”, hắn “khinh nhưng lo lắng tủn mủn về vật chất”. Hắn say mê lí tưởng, đầu hắn “chỉ lo vun trồng cho cái tài của hắn ngày một thêm nảy nở”. Với Hộ “nghệ thuật là tất cả”. Hộ khao khát vinh quang “băn khoăn nghĩ tới một tác phẩm nó sẽ làm mờ hết các tác phẩm khác cùng ra một thời”. Phải nói rằng cái khao khát ấy của Hộ là chính đáng, là ước mong chân chính của người có tài, có lương tâm, muốn khẳng định mình trong xã hội. Hộ không muốn sống tầm thường nhạt nhẽo. Khao khát của anh không phải là sự thèm khát hư danh và hám lợi của bọn tiểu nhân, phàm tục!

Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lí tưởng sống vì nghệ thuật, “nghệ thuật là tất cả” của Hộ rất trong sáng và đẹp. Đâu phải là mơ hồ viển vông! Đâu phải là quan điểm “nghệ thuật vị nghệ thuật” ! Mà đó là sự say mê lớn của một nhà văn muốn đem tài năng thi thố với đời. Sự nghiệp văn chương của Hộ luôn hướng tới cái Chân, Thiện, Mĩ, như đem hoa thơm trái ngọt để lại cho đời, mỗi trang văn cuốn sách đều tấm đẫm tinh thần nhân đạo. Anh đã từng tâm sự với bạn văn bút về một tác phẩm văn chương đích thực mà anh đang nung nấu, vươn tới sáng tạo. Tác phẩm ấy “thật giá trị, phải vượt lên bên trên tất cả các bờ cõi và giới hạn". Tác phầm ấy “thật giá trị, phải vượt lên bên trên tất cả các bờ cõi và giới hạn”. Tác phẩm ấy “phải chứa đựng được một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn, lại vừa phấn khởi. Nó ca tụng lòng thương, tình bác ái, sự công bình... Nó làm cho người gần người hơn”. Đó là những lời tâm huyết, rất sâu sắc và tiến bộ. Quan điểm nghệ thuật ấy là quan điểm nghệ thuật hướng tới con người, vì hạnh phúc của con người.

Hộ là một nhà văn vừa mẽ văn vừa tự hào về cái nghề cầm bút của mình. Mỗi lần đọc dược đoạn văn hay, một câu văn hay, hắn “ngẫm nghĩ và để cho cái khoái cảm ngân ra trong lòng”. Với Hộ, văn chương là một món ăn tinh thần vô giá. Mỗi lần đọc được một đoạn văn hay, cảm được cái hay của văn chương “thì dẫu ăn một món ngon đến đâu cũng không thích bằng. Sướng lắm!”.

Hộ đã từng tâm sự với Từ: “Nghĩ cho kĩ, đời tôi không đáng khổ mà hóa khổ, chính tôi làm cái thân tôi khổ, tôi mê văn quá nên mới khổ” (..) “nhưng thử có người giàu bạc vạn vào thuận đổi lấy cái địa vị của tôi, chưa chắc tôi đã đổi”. Đó là một lời tự thú cảm động của những con người “đã mang cái nghiệp vào thân”. Sự “mê văn quá” của Hộ là một trong những nguyên nhân phát sinh tấn bi kịch cua người trí thức nghèo trong xã hội cũ.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Hàn Mặc Tử

Hộ có tài, có tâm, có lí tưởng đẹp, có hoài bão lớn, nhưng đâu dễ thực hiện được! Hắn phải gánh trên đôi vai gầy của mình cái gánh nặng vợ con, bao thì giờ bị ngốn vào “những bận rộng tẹp nhẹp, vô nghĩa lí”. Nợ nần triền miên: ‘tiền nhà... tiền giặt... tiền thuốc... tiền nước mắm...”. Nhiều lúc Hộ phải “sầm mặt lại” trước “những lo lắng liên miên về vật chất”, hắn mới thấm hiểu “giá trị của đồng tiền”, hắn mới thấm hiểu nỗi đau khổ của một người chồng “khi thấy vợ mình đói rách”. Nếu trước kia hắn “viết thận trọng”, chăm chút từng trang văn thì giờ đây “hắn phải cho in nhiều cuốn Văn viết vộ vàng... phải viết những bài báo để người ta đọc rồi quên ngay sau lúc đọc”. Hắn vô cùng xấu hổ mỗi lần đọc lại một cuốn sách, hay một đoạn văn kí tên mình, “hắn đỏ mặt lên, cau mày, nghiến răng, vò nát sách và mắng mình như một thằng khốn nạn”.

Vốn có tài và giàu lương tâm nghề nghiệp, nhưng trước cuộc sống vật chất, cơm áo ngặt nghèo, vợ con thúc bách ngày đêm, Hộ không còn được trau dồi nghệ thuật nữa, hắn phải viết “toàn những cái vô vị nhạt nhẽo, gợi những tình cảm rất nhẹ rất nông, diễn một vài ý rất thông thường quấy loãng trong một thứ văn bằng phẳng và quá ư dễ dãi”.

Với Hộ, nhà văn không thể làm theo, bắt chước người, mà phải sáng tạo, “biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có”. Nhìn lại những gì hắn đã viết ra, hắn “buồn lắm, buồn lắm" Hắn xót xa buồn tủi cảm thấy mình là “một người thừa”, tự dằn vặt mình lá “một kẻ bất lương”, là “đê tiện”. Khát vọng thì cao xa mà rút cuộc, Hộ “chẳng đem một chút mới lạ gì đến văn chương”. Hắn vùng vẫy trong đau đớn, tủi nhục, “điên người lên vì phải xoay tiền”. Bao mộng đẹp tiêu tan, bao dự định cuối cùng chỉ là tờ giấy trắng! Hắn vô cùng “chán ngán”, mang tâm trạng buồn thảm như “một kẻ phải đi đày”. Có lúc hắn thở dài ngao ngán: “Thôi thế là hết! Ta đã hỏng! Ta đã hỏng đứt rồi!”. Lòng Hộ “rũ buồn”. Còn có gì buồn hơn “còn có gì đau đớn hơn cho một kẻ vẫn khát khao làm một cái gì mà nâng cao giá trị đời sống của mình, mà kết cục chẳng làm được cái gì, chỉ những lo cơm áo mà đủ mệt?”. Đó là bi kịch của một nhà văn, một kẻ sĩ mang mộng đẹp, hoài bão lớn, cuối cùng rất tầm thường, toan tính tủn mủn, phải sống như “một kẻ vô ích, một người thừa”.

Nhưng bi kịch tinh thần của văn sĩ Hộ đây chỉ có thế! Anh ta là một người chồng tốt, một người cha giàu tình thương con, nên bi kịch thứ hai này không kém phần đau đớn. Đó là bi kịch của một trí thức coi tình thương là nguyên tắc sống cao nhất, hi sinh tất cả cho tình thương, nhưng lại cứ sống bê tha, tàn nhẫn, thô bạo, gây đau khổ cho vợ con, chà đạp lên nguyên tác tình thương đó của mình.

Từ là một cô gái lỡ làng. Hộ đã nhận Từ làm vợ, nhận làm bố cho đứa con thơ, lo việc ma chay cho mẹ Từ. Một tấm lòng, một tình thương gần như nghĩa hiệp. Hộ đã “cúi xuống nỗi đau khổ của Từ”. Nhưng rồi, gia cảnh ngày một thay đổi, “đứa con này chưa kịp lớn lên, đứa con khác đã vội ra”, có nhiều lúc “hắn còn điên lên vì con khóc”. Một đôi lần, hắn thoáng nghĩ bỏ mặc vợ con, để được rảnh rang viết, thoát khỏi tình trạng “đời thừa”. Nhưng vốn nhân hậu, anh không thể chấp nhận sự tàn nhẫn như thế! Anh không thể sống ác, sống tàn nhẫn, như ai đó đã nói? Với Hộ tình thương là trên hết, hắn sẵn sàng “hi sinh” hoài bão nghệ thuật để giữ lấy tình thương, dù đó là một sự “hi sinh" quá lớn đối với anh. Hắn tự bảo: “Ta đành phí đi một vài năm để kiếm tiến Nhưng để vượt lên khỏi cảnh ngộ, hắn quyết “không thể bỏ lòng thương” bởi lẽ, như hắn quan niệm: “kẻ mạnh chính là kẻ giúp đã kẻ khác trên đôi vai mình”

Sự đời, mọi đau khổ về bi kịch tinh thần đâu dễ gì một sớm một chiều mà có thể xua tan được? Để quên đi nỗi đau về sự tủi nhục, Hộ đã tìm đến rượu. Hắn ta đã chìm sâu vào vòng bi kịch, sau mỗi lần say. Say rượu, tâm tính Hộ thay đổi quá lớn thật đáng sợ. Có lúc, “hắn đã ngủ một nửa ngay từ khi còn ở dọc đường”. Có lúc hắn “đã đổ xuống như một khúc gỗ xuống bất cứ cái giường nào, ngủ say như chết”. “Có lúc hẳn lảo đảo bước vào nhà, mắt gườm gườm, đôi môi mím chặt...”. Có lần say rượu hắn đ đánh Từ, đòi “vật một nhát cho chết cả” mấy mẹ con Từ. Nhưng rồi khi tỉnh rượu hắn “bẽn lẽn” xin lỗi Từ “hôn hít các con như một người cha tốt”, tuyên bố chừa rượu, sau đó lại say, lại làm những trò vừa buồn cười, vừa đáng sợ như lần trước. Say rồi tỉnh tỉnh rồi say. Cái vòng luẩn quấn ấy, Hộ phải qua nhiều ngày tháng u uất, “âm thầm đau khổ". Hộ lâm vào bế tắc nặng nề, thậm chí có lần anh dốc sạch tiền nhuận bút vào quán rượu, say rượu, đánh đuổi vợ con ra khỏi nhà giữa đêm khuya. Hình ảnh Hộ, sau cơn say, tỉnh dậy “mắt nhớn nhác tìm Từ”, dịu dàng nắm lấy tay Từ, lòng hối hận “khóc nức nở” là hình ảnh cảm động nhất về tấn bi kịch của người trí thức nghèo trong xã hội cũ. Tiếng hát ru con của Từ phải chăng là để làm vơi đi ít nhiều nỗi đau đớn tinh thần của người chống thương yêu đang trải qua tấn bi kịch nặng nề, u ám:

"... Ai làm cho Nam Bắc phân kì / Cho hai hàng lệ đầm đìa tấm thân?”

Trước Cách mạng, thi sĩ Tản Đà đã có lần cảm khái: “Văn chương hạ giới rẻ như bèo...”. Sau này, nhà thơ Xuân Diệu lại viết: “Nỗi đời cay cực đang giơ vuốt - Cơm áo không đùa với khách thơ”. Với truyện ngắn “Đời thừa”, Nam Cao đã phản ánh một cách cảm động, đau xót bi kịch tinh thần của một người trí thức nghèo trong xã hội thực dân phong kiến. Tác giả đã lên án cái xã hội ngột ngạt bóp chết mọi mơ ước, tước đi cuộc sống chân chính của con người, đồng thời đã đầu độc tâm hồn con người và mối quan hệ vốn đẹp đẽ giữa người và người. Tấn bi kịch tinh thần của Hộ đã ghi lại cuộc đấu tranh tư tưởng của người trí thức trung thực, trong cảnh ngộ bế tắc, cố vươn lên giữ vững lẽ sống nhân đạo.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Xuân Quỳnh

“Đời thừa” hay “Sống mòn’’ là chủ đề bao trùm nhiều sáng tác của Nam Cao trước Cách mạng. Hộ, Điền, Thứ... là hiện thân cho nỗi đau khổ, tủi nhục của người trí thức nghèo. Hãy tạo ra một môi trường sáng tác lành mạnh trong xã hội tốt đẹp để mọi nhà văn có thể đem tài năng sáng tạo, sống có ích cho đời. Phải thay đổi cái cuộc đời ngột ngạt để cứu lấy con người, cứu lấy sự sống. Đó chính là ý nghĩa tư tưởng tích cực của sáng tác có tầm vóc này mà chúng ta cảm nhận được! “Đời thừa” là tiếng kêu thương đầy lệ!

Truyện: Một đám cưới

Giới thiệu nhà văn liệt sĩ Nam Cao

Tìm hiểu về món cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại là đặc sản nổi tiếng của làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món cá kho này có từ rất lâu đời, đến năm 2009, con trai của "nghệ nhân" cá kho Trần Luận là Trần Bá Nghiệp chính thức đặt tên cho món ăn là "Cá kho làng Vũ Đại". Anh Nghiệp cũng là người đầu tiên đưa hình ảnh, thông tin lên mạng Internet tạo ra sự tò mò thích thú cho khách hàng và cả những người làm báo, từ đó, món cá kho này trở nên nổi tiếng và được nhiều người đặt mua thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món đặc sản Hà Nam này là những con cá trắm đen to , ngon, chắc thịt kho theo công thức gia truyền cùng với gia vị 100% tự nhiên như gừng, giềng, hành, ớt,  nước cốt chanh, nước cốt cua đồng....Đặc biệt, cá được kho trong niêu đất, trên bếp lửa trong thời gian 16 đến 20 tiếng nên vừa có vị thơm của lửa, vừa phảng phất những hương vị đồng quê, ăn rất tốn cơm, người già trẻ nhỏ không lo hóc xương, ai ai cũng thích.
 Liên hệ đặt mua qua Hotline hoặc Zalo:  0988.999.525 (Hà Nội và miền Bắc & miền Trung) - 0938.187.134 (Sài Gòn và miền Nam) 

Fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525 - Google Map: Cá kho làng Vũ Đại

Quá trình hình thành nên sự nổi tiếng của Cá kho làng Vũ Đại ?

Người dân làng Vũ Đại bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món đặc sản này vẫn chưa thực sự biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi cá phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.

cơ sở cá kho làng vũ đại đầu tiên

Biển hiệu của cơ sở cá kho Trần Luận từ những năm 2009

Đến năm 2009, cơ sở chế biến cá kho Trần Luận của gia đình bác Trần Bá Luận đã đi đầu trong việc đưa món cá kho lên giới thiệu trên mạng Internet với cái tên "Cá kho làng Vũ Đại".

Website đầu tiên bán cá kho của Trần Luận, cũng là website khai sinh ra món cá kho làng Vũ Đại chính là www.amthuccotruyen.com được lập tháng 06/2009 bởi con trai của "nghệ nhân" cá kho Trần Luận. Thông tin chủ yếu là các hình ảnh, clip, công thức, giới thiệu về món cá kho này. 

Video Clip đầu tiên về món cá kho làng Vũ Đại từ năm 2009

Cho tới tận tháng 12/2009, Trần Luận có đơn hàng đầu tiên từ webiste, vậy là từ đó: một đồn 10, 10 đồn 100, số lượng khách hàng từ khắp mọi nơi tăng lên nhanh chóng. Cơ sở cá kho Trần Luận bắt đầu  thiết lập kênh phân phối trên toàn quốc, đặc biệt là chính sách “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chítruyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này.

ca kho lang vu dai tren tivi
Thông qua nhiều kênh truyền hình đưa tin, món cá kho làng Vũ Đại của cơ sở Trần Luận ngày càng được biết đến và mở rộng

Không chỉ ở Việt Nam, cơ sở Cá Kho Trần Luận còn đi đầu trong việc đưa món ăn này vươn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và được Google nhiều lần mời tham dự các sự kiện quảng bá món ăn này với bạn bè quốc tế

ca kho lang vu dai tai singapore

Trần Bá Nghiệp đại diện cho cơ sở Trần Luận giới thiệu món cá kho tại Singapore

 

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho làng Vũ Đại, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào. 


Quy trình kho cá làng Vũ Đại như thế nào ?
nieu dat kho ca lang vu daiKhâu chuẩn bị:
Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn

 

Xem thêm: Làng làm niêu đất nghệ an nổi tiếng 

 

Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

 

Xem thêm: Tại sao kho cá bằng củi nhãn lại ngon hơn ?

cui kho ca lang vu dai

Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

gia vi kho ca

Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

nguoi dan ong lap nghiep tuoi 50

Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng
Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

san pham ca kho lang vu dai
 

Cá kho làng Vũ Đại giá bao nhiêu ?

bảng giá cá kho làng vũ đại

Trên đây là báo giá các loại niêu cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, miền Trung chưa bao gồm phí vận chuyển.

Do sản phẩm cá kho là chế biến sẵn không có chất bảo quản nên Ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam, chúng tôi phải gửi hàng qua máy bay nên có phát sinh cước phí vận chuyển khoảng 200k 

Quý khách vui lòng tham khảo:  Phí vận chuyển cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc 

Liên hệ : Cơ Sở Cá Kho Làng Vũ Đại: Trần Luận

Địa chỉ sản xuất: Thôn 2, xã Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Trung: Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

 

Tại TP HCM và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp , TP HCM

Điện thoại/Zalo: 0988.999.525 

Website: Ngoài website chính thức là www.cakhotranluan.com , quý khách có thể tham khảo thêm thông tin trên 02 webiste  www.cakholangvudai.com.vn - www.cakhotranluan.ne
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525 

Vui lòng xem thêm: Phí vận chuyển cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc

Tài khoản ngân hàng của cơ sở cá kho Trần Luận : 0860100349999 - Trần Bá Nghiệp, ngân hàng Quân Đội MB

Tìm hiểu thêm về món cá kho làng Vũ Đại trên báo chí , truyền hình

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân miền Bắc thường dùng món cá kho làng Vũ Đại. Xuất hiện từ cách đây vài chục năm, người dân làng Vũ Đại (Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) đã nghĩ ra cách kho cá này để bảo quản được lâu, dùng dần cả tháng trời mà vẫn ngon. đảm bảo hương vị của nó. Công đoạn chế biến tuy công phu và mất nhiều thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có một nồi cá kho ngon đúng điệu. Thịt cá săn lại, ngấm đều gia vị, xương mềm, thơm, không tanh.

Món cá kho Làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được chế biến theo bí quyết gia truyền, được người dân làng Vũ Đại lưu giữ bao đời, cần mẫn và tỉ mỉ. Vì vậy, các sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn giữ được hương vị thơm ngon nổi bật và hương vị đặc trưng. Sản phẩm cá kho Làng Vũ Đại của Trần Luận được Sở Y tế tỉnh Hà Nam chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được sử dụng từ loại cá trắm đen nuôi ốc hương, thịt dày, chắc, vị ngọt và thơm. Cá trắm được sơ chế sạch bằng vỏ chanh, sau đó trộn với các nguyên liệu khác như dăm bông, gừng, chanh, nước mắm ớt, thịt ba chỉ và các gia vị khác.

Cá làm sạch được xếp vào nồi đất, dưới đáy nồi trải một lớp hương vị để cá được thơm và không bị cháy. Tiếp đến là những miếng cá lớn được xếp lần lượt cùng các loại gia vị được chế biến theo công thức bí truyền. Cá được kho kỳ công, cá được kho bằng củi, than củi cháy lâu, làm cá them đậm đà. Cá kho liên tục trong 16 giờ, nghệ nhân phải túc trực thêm nước, gia vị cho đến khi cá chín.

Cá kho Làng Vũ Đại chính hiệu với thịt mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt tươi, thơm ngọt, từng miếng ba chỉ đọng lại lớp mỡ bên trong, khi ăn có cảm giác như tan dần trong miệng. Mùi thơm của cá, thịt và các loại gia vị truyền thống hòa quyện tinh tế tạo nên một món đặc sản thơm ngon, đậm đà hương vị.

Món cá kho làng Vũ Đại được chế biến công phu tới 16 tiếng với hơn 10 loại gia vị khác nhau đã rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của Hà Nam. Thưởng thức món chả cá này bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt cá, ngon không cưỡng lại được. Cùng học bí quyết làm cá kho làng Vũ Đại ngay dưới đây nhé!

Nguyên Liệu Làm Cá Kho Làng Vũ Đại

Cách làm cá kho làng Vũ Đại

Bước 1: Giã nhỏ hành khô, gừng với 50g riềng. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần vỏ khô trong cùng của hành, chúng sẽ giúp món cá kho tộ có màu đẹp mắt hơn.

Bước 2: 50g riềng còn lại, bạn thái thành từng lát mỏng và xếp xuống đáy nồi đất.

Bước 3: Tiếp theo, bạn xếp sườn lên trên lớp riềng trong nồi.

Bước 4: Về phần cá, bạn sơ chế thật sạch, rửa thật sạch, thấm khô rồi cho vào nồi, cho sườn và riềng lên trên. Lưu ý, bạn nên cho phần đầu và đuôi của cá vào trước rồi mới đến các khúc ở giữa.

Bước 5: Rắc hành, riềng, gừng đã đập dập và thêm nước mắm, tiêu, ớt lên trên cá trong nồi.

Bước 6: Đổ nước dừa vào nồi sao cho ngập cá.

Bước 7: Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 16 - 20 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi, bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp lại và tiếp tục kho. Chú ý đổ thêm nước dừa vào nồi cá trong quá trình kho đến khi cạn còn 1 tiếng.

Người làm thủ công cần kho cá từ 18 đến 20 tiếng để có thể nấu được một nồi cá ngon trong quá trình kho cá và Giữ nhiệt độ ổn định là điều không hề đơn giản. Giữ nhiệt độ của nồi không đổi và thường xuyên kiểm tra xem nồi cá có bị đầy nước không. Nếu sắp cạn nước thì phải cho thêm nước đã pha vào và tiếp tục kho trong 20 giờ. Trong suốt quá trình đó, người nghệ nhân mới nhận ra cách chế biến món cá kho của Vũ Đại công phu và khó khăn như thế nào.

Để đặt hàng nhanh chóng và nhận hàng trong thời gian sớm nhất, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline 0988.999.525 

Hiện nay, cá kho Làng Vũ Đại đã có các cửa hàng ở Hà Nội và TP. HCM Quý khách có thể hoàn thành đơn hàng và nhận hàng trong vòng 02 giờ