Chế chuyện hài về món cá kho làng Vũ Đại

Mấy ngày hôm nay dân làng Vũ Đại đang xôn xao bàn tán chuyện trên Tổng (Làng Vũ Đại thuộc tổng Hà Nam) đang dự định áp đặt giá sàn cho món cá kho.

Chả là xưa nay nhà cụ Bá Kiến vốn được triều đình giao cho kinh doanh món cá kho truyền thống. Ngày ấy dân làng còn nghèo, bữa cơm mà có được con tép, con cua hay miếng thịt mỡ thôi đã là hạnh phúc lắm. Cho nên với đa phần dân làng Vũ Đại, món cá kho nhà cụ Bá là cái gì đó rất xa xỉ, không phải ai cũng với tới được.

Read more ...

Khu tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao

nha tuong niem nam cao

Trong tour du lịch về thăm làng Vũ Đại nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam- một vùng quê mang đậm bản sắc văn hóa làng quê đồng bằng Bắc Bộ, cùng với tham quan làng nghề dệt vải truyền thống, các cơ sở sản xuất cá kho nổi tiếng hay những vườn chuối ngự xanh mướt, có một địa điểm mà du khách không thể bỏ qua, đó là Khu tưởng niệm nhà văn, liệt sỹ Nam Cao.

Read more ...

Giới thiệu nhà văn liệt sĩ Nam Cao

nha van nam caoNam Cao (1915 – 1951) là bút danh của nhà văn - nhà báo - liệt sĩ Trần Hữu Tri. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, nay thuộc Hòa Hậu, Lí Nhân, Hà Nam (cách thành phố Nam Định chừng hơn 10 km). Học xong thành chung, Nam Cao bôn ba nhiều nơi, nhưng bệnh tật đẩy ông về quê. Từ đó, Nam Cao sống chật vật bằng nghề dạy học và viết văn. Năm 1943 , ông vào Hội Văn hoá cứu quốc. Tham gia Tổng khởi nghĩa ở quê hương, ông được cử làm chủ tịch xã.

Xem thêm: Món cá kho nổi tiếng quê hương Nam Cao 

Tour du lịch về thăm làng Vũ Đại

Read more ...

Kỳ nhân cụt tay bốc thuốc làm thơ ở làng Vũ Đại

cut tay boc thuoc lang vu daiMột tai nạn bất ngờ ập đến cướp đi đôi tay, không nản lòng ông đã vượt qua nỗi đau và trở thành một thầy thuốc. Không những thế ông còn là một nhà văn nổi tiếng nơi vùng quê chiêm trũng… Ông là người con làng Đại Hoàng (Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam).

Read more ...

Câu chuyện bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến từ năm 1910

nha ba kienNgôi nhà Bá Kiến tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tồn tại hơn 1 thế kỷ nay. Chủ nhân ngôi nhà đó xưa kia chính là nguyên mẫu cho nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm văn học “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao - tác phẩm đã được xây dựng thành bộ phim điện ảnh nổi tiếng “Làng Vũ Đại ngày ấy” . Có điều lạ là qua  146 năm, ngôi nhà này đã chứng kiến  những câu chuyện bí ẩn, kỳ lạ của 7 đời chủ nhân và đặc biệt là một vụ thảm án đau lòng 30 năm về trước…

Read more ...

Làng Vũ Đại bây giờ

Nhắc đến làng Vũ Đại, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến một ngôi làng nghèo xơ xác với những ngôi nhà tranh vách đất cùng những mảnh đời khốn khổ. Nhưng đó chỉ là làng Vũ Đại của ngày xưa, giờ đây, ngôi làng này là một trong những làng có nền kinh tế lớn nhất của huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Cơ sở cá kho Trần Luận xin giới thiệu tới các bạn một số nét đổi mới đáng kể của “Làng Vũ Đại” ngày nay.

Read more ...

Hồng không hạt Nhân Hậu

qua hong khong hat nhan hauHồng không hạt Nhân Hậu hiện giờ không còn nhiều và phổ biến nữa, nhưng đây vẫn là một loại quả nổi tiếng và thân quen với rất nhiều người. Cơ sở cá kho Trần Luận xin giới thiệu đôi chút về loại quả có một không hai này.

Read more ...

Lễ hội thả diều làng Vũ Đại

le hoi tha dieu lang vu daiTheo truyền thống lễ hội thả diều hằng năm ở làng Vũ Đại,  Từ sáng sớm ngày 15/5 Âm lịch, các vị cao niên của các thôn, xóm trong xã đã cùng nhau sắm lễ, thắp nhang tỏ lòng thành kính trước đình và đền Cả (xã Hoà Hậu) để cảm ơn trời đất đã ban cho một mùa màng bội thu và cầu thời tiết thuận lợi cho vụ mùa sắp tới. Ngay sau nghi thức thờ cúng trời đất, phần hội diễn ra với nhiều trò chơi đặc sắc, hấp dẫn. Mặc dù đến 15h30’, hội thả diều mới chính thức được diễn ra, nhưng ngay từ sáng sớm, từ mọi ngả đường đổ về Chùa Đại Hoàng, xã Hoà Hậu đã đông kín người.

Xem thêm: Chế chuyện hài về món cá kho làng Vũ Đại

Read more ...