1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

Mắm Tép Hà Yên - 200k/kg

Mắm Tép Hà Yên - 200k/kg - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Mắm Tép Hà Yên - 200k/kgMắm Tép Hà Yên được làm từ những con tép riu mà hầu như chẳng có nơi nào có. Khi chưng lên, mắm có màu đỏ au, hương vị vô cùng đặc biệt. Giá bán : 200k/kg

Để có được món mắm tép thơm ngon, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Loại tép làm mắm phải là tép riu, chuyên sống bám trong rong rêu. Tép riu có kích thước nhỏ hơn các loại tép khác, chỉ xuất hiện nhiều trên các con sông Hoạt, sông Tam Điệp, các con kênh quanh vùng và vùng đồng chiêm trũng.
Xem thêm : Cá Mòi Sông Hồng Đặc Sản Hà Nam - 90k/kg

Quy trình sản xuất mắm tép Hà Yên

Trước đây nước mắm tép Ðình Trung được tiến vua. Xưa kia mỗi lần làm nước mắm tiến vua thì các chức sắc trong làng phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Ðam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, loại tép riu nhỏ, có mầu trong xanh, muối lên mầu đỏ trông thật ngon mắt. Khi nấu nước mắm cũng phải chọn người nấu giỏi nhất vùng. Ðồ dùng để muối tép gọi là ton (giỏ) hình tròn to và đều nhau, để vào trong vại hoặc chum. Miệng của ton vừa bằng ngang miệng vại, chum, rồi mới cho tép trộn thính, muối được đổ chung quanh ton. Trong thời gian muối, nước cốt của mắm ngấm sang cái ton, đến khi mắm đủ độ chín thì dùng gáo bằng nứa, múc nước cốt đã ngấm đó, rồi theo bí quyết riêng nấu nước mắm

Quy trình sản xuất mắm tép Hà Yên

Tép đánh về được nhặt sạch rong rêu, cá tạp, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó mang ướp theo tỷ lệ 10 bát tép thì cho 4 bát muối và 2 bát thính là gạo rang giã nhỏ, trộn cho thật đều sau đó cho vào chum sành, đổ nước xăm xắp và đậy thật kín. Thông thường, mắm tép muối sau 6 tháng là ăn được, và càng để lâu lại càng ngon. Để có cốt mắm thơm ngon, dân làng Đình Trung cho thêm đậu xanh rang vàng giã nhỏ vào trong khi muối. Nhờ đó mắm vừa thơm ngon, vừa có màu vàng, óng ánh như mật ong.

Cách sử dụng mắp tép Hà Yên
Cách sử dụng mắp tép Hà Yên

Xem thêm: Chả cua Huế nguyên chất 250k/kg

Trước khi ăn, mắm tép trưng qua hành mỡ hoặc đơn giản hơn có thể cho bát mắm hấp cơm rồi dùng kèm với thịt ba chỉ, chuối xanh, dưa chuột. Ngoài ra, kho mắm tép với thịt cũng là một món ăn độc đáo.

Cách đặt mua mắm tép Hà Yên.

Ngoài món Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng, Quý khách có thể tới cửa hàng của Trần Luận để mua sản phẩm mắm tép Hà Yên.  

Địa chỉ:
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
Tại TP HCM và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp , TP HCM
Điện thoại: 0988.999.525 - Email: cakhotranluan@gmail.com
Website: www.cakhotranluan.com - www.cakholangvudai.com.vn - www.cakhotranluan.net
Chat Zalo