1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

Cá trắm đen kho cổ truyền có nguồn gốc từ đâu?

Cá trắm đen kho cổ truyền có nguồn gốc từ đâu? - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Món cá trắm đen kho cổ truyền chỉ có ở làng Vũ Đại (trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao) nay là xã Nhân Hậu , huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. 

1. Sự tích:

Theo các bậc cao niên kể lại, từ cách đây hằng trăm năm, vùng đất này là đồng bằng chiêm trũng nên có nhiều ao hồ, tuy nhiên do cuộc sống nghèo khổ nên người dân nuôi cá hầu hết là không được ăn do phải cống nạp cho địa chủ phong kiến, sau này khi hoạt động theo mô hình Hợp tác xã thì phải nộp lại cho xã. Chỉ có dịp tết, mỗi nhà được chia một vài kg cá to, ngon (trắm đen).

ca kho noi tieng lang vu dai

Người dân thường kho cá với gừng giềng trong thời gian rất lâu, mặn để có thể để được lâu (ăn dè) trong suốt cả tháng giêng mà hương vị vẫn thơm ngon.

2. Cá kho thời hiện đại:

Với mục đích gìn giữ nghề truyền thống, năm 2009, cơ sở cá kho Trần Luận đã đưa thông tin món cá kho lên mạng Internet ( qua website www.amthuccotruyen.com ), và đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng.

Cùng với sự hỗ trợ của báo chí, truyền thông, món cá kho làng Vũ Đại do cơ sở Trần Luận cung cấp ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng (năm 2014 bán trên 10 ngàn niêu cá). Thậm chí, Cơ sở Trần Luận với món ăn này đã được công ty Google lựa chọn để giới thiệu tại Singapore tháng 11/2014.

ca tram den kho lang vu dai

Có thể nói, ông Trần Bá Luận, chủ cơ sở cá kho Trần Luận là người đi đầu trong việc quảng bá hình ảnh món cá kho có 1 không 2 này.

Chat Zalo