1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

Vì sao kho cá bằng niêu đất ngon hơn?

Vì sao kho cá bằng niêu đất ngon hơn? - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

ca kho lang vu dai Hiện nay rất nhiều người mua niêu đất về để nấu đồ ăn đặc biệt là các món cá kho. Bởi vì, khi kho cá bằng niêu đất thì sẽ ngon hơn, thấm gia vị nhiều hơn so với nồi inox hay nồi nhôm. Vậy bạn có biết tại sao kho cá bằng niêu đất ngon hơn không? Và dưới đây là đâu trả lời.

Vì sao cá kho niêu đất ăn vẫn ngon hơn nồi gang, nồi điện?

Theo nghiên cứu, các loại niêu đất cho dù có tiếp xúc với nhiệt lượng cao thì sẽ không chuyển thành chất xúc tác làm ảnh hưởng đến nguyên liệu bên trong. Vậy nên, các món ăn được nấu bằng niêu đất sẽ có hương vị tinh khiết và ít bị thay đổi nhất.

Nhiều người cho rằng việc sử dụng niêu đất để kho cá là hành động hoài cổ, mang đậm giá trị tinh thần hơn là thực tế. Thế nhưng, quan điểm này là sai lầm bởi theo nghiên cứu các loại nồi đất được tráng một lớp men mỏng. Chúng là vật liệu trơ nên dù có tiếp xúc với nhiệt độ cao bao nhiêu cũng không bị chuyển hóa thành chất xúc tác gây ảnh hưởng đến nguyên liệu ướp trong niêu.

Nhờ đó, khi cá kho nồi đất sẽ giữ đúng hương vị thơm ngon và ít bị thay đổi. Mặt khác, nhiệt độ trong niêu đất chỉ đủ làm chín thức ăn chứ không bị phản ứng hóa học không mong muốn như nồi kim loại. Do đó, nồi kim loại chỉ phù hợp để nấu các món đơn giản như canh, xào, rán. 

Còn các món cần đun lâu như kho, om cá, thịt lại thích hợp với nồi niêu đất. Chưa hết, khoa học còn nghiên cứu, cá có chất béo tự nhiên dễ phản ứng hóa học khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, việc sử dụng nồi niêu đất để kho cá sẽ vừa đảm bảo vị thơm ngon vừa an toàn cho sức khỏe người dùng.

Niêu cá trắm đen kho 1kg - 400k

cá kho làng

Một đĩa cá kho bằng niêu đất thơm ngon quyến rũ

Với những lý do trên, nên hiện nay nhiều người đổ xô đi mua món cá trắm kho niêu đất ở làng Vũ Đại với mức giá “đắt xắt ra miếng”. Cá kho xong săn chắc lại, khúc cá có màu đen nâu xương mềm tơi, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào. Mùi thơm tỏa lên kết hợp của vài lát gừng tươi, hành, tiêu giã nhỏ, thêm lớp thịt mỡ chảy ra vàng ruộm, quyện đẫm lên từng khúc cá chắc thịt ngọt tan nơi đầu lưỡi.

Cá rô đồng kho - 450k/niêu

Vì thời gian kho cá rất lâu nên niêu đất được dùng phải là loại có độ bền, dẻo và chịu được nhiệt độ cao liên tục hơn 10 tiếng đồng hồ. Và qua nhiều thử nghiệm thì chỉ có loại niêu được làm ở Nghệ An mới đảm bảo yêu cầu kĩ thuật cũng như chất lượng.

nieu

Niêu đất kho cá của làng Vũ Đại được làm ở Nghệ An

Ông Trần Bá Luận, chủ nhân lò cá kho nổi tiếng của làng Vũ Đại chia sẻ rằng: “Chất đất Nghệ An óng mịn, đậm đà, sản phẩm đẹp, chịu được trui rèn trong lửa nóng. Lấy tay gõ vào niêu nghe coong coong là thứ nồi, chịu được sức nung của nghề cá kho tộ này!”.

Nước cốt tương cua - 120k/500ml

Thế nhưng điều đặc biệt là vung đất không lấy ở xứ Nghệ mà lại được làm từ Thanh Hóa - một loại vung được thiết kế theo kiểu vòm. Khi cá được kho trong niêu đất này sẽ giữ được nhiệt nóng và lâu hơn, hơi trong nồi khi bay lên với dạng vung vòm sẽ quần tụ thành giọt nước và rơi trở lại nồi cá, chính vì thế mà cá kho sẽ thơm ngon hơn.

Cách kho cá trong niêu đất như thế nào?

Để chế biến ra món cá kho nồi đất thơm ngon đúng vị cá kho làng Vũ Đại. Các bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước cơ bản dưới đây:

Về khâu chuẩn bị món cá kho niêu

Một số nguyên liệu và vật dụng bạn cần chuẩn bị để nấu món cá kho niêu đất làng Vũ Đại thơm ngon gồm: 

  • Niêu đất: Bạn nên chọn niêu đất từ Nghệ An bởi chất đất tại vùng này tốt, độ bền cao.

  • Cá: Bạn nên chọn loại cá trắm đen nuôi ốc có cân nặng từ 5 kg trở lên để kho.

  • Củi lửa: Bạn nên ưu tiên kho cá bằng củi nhãn bởi theo kinh nghiệm thì củi nhãn sẽ đánh bay mùi đất nung của niêu lúc nấu. Đồng thời giúp món cá chín có vị thơm ngon, hấp dẫn.

  • Gia vị: Bạn nên ưu tiên sử dụng gia vị tự nhiên gồm có: Nước cốt cua đồng, riềng, gừng, hành, tiêu, nước cốt từ xương sườn lợn.

Về khâu chế biến món cá kho nồi đất làng Vũ Đại

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu lẫn vật dụng kể trên. Các bạn hãy cùng với cá kho Hoàng Thơ bắt tay vào chế biến ngay dưới đây

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tiến hành rửa sạch cá rồi đánh bỏ vây, mổ bụng cá. Sau đó, bạn hãy rửa sạch lại bằng nước sạch rồi mới tiến hành chặt khúc to rồi để ráo.

  • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cho cá đã chặt và làm sạch lên cân để đảm bảo đủ vị và đúng tiêu chuẩn.

  • Bước 3: Trước khi xếp cá trắm vào niêu, bạn hãy cho một ít gừng và gia vị vào đáy niêu trước để tránh bị cháy cả lúc kho. Kế đến, bạn hãy xếp các khúc cá lần lượt lượt vào nồi niêu theo nguyên tắc, cứ một lớp cá sẽ ướp một lớp gia vị.

  • Bước 4: Khi đã ướp xong gia vị cho cá, bạn hãy cho niêu đất lên bếp và kho. Lưu ý, trong quá trình kho cá, bạn nên ủ thêm trấu để giữ nhiệt cho nồi trong trạng thái luôn sôi lục bục.

  • Bước 5: Cá khi kho xong nếu đạt yêu cầu thịt phải săn chắc, mùi thơm tỏa ra hòa quyện với mùi gia vị tẩm ướp khác. Màu sắc của khúc cá khi chín có màu đen nâu, xương mềm, thịt săn, khi ăn không sợ bị hóc xương hay vứt bỏ bất cứ thứ gì cả.

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc mua hàng quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0988999525

Địa chỉ tại Hà Nội: 323 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Tại Sài Gòn: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525/

hoặc https://www.facebook.com/CakholangVuDai.0988.999.525/

Chat Zalo