1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

Nhớ niêu chạch đồng kho của bà nội

Nhớ niêu chạch đồng kho của bà nội - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

    - Lập ơi, có về ngay không, giời ơi, ngày nào cũng đi bêu nắng thôi, về ngay không bà cho mấy roi bây giờ.

      Lần nào cũng vậy, cứ sau câu nói ấy của bà là một trận đòn quắn mông, là nằm sấp lên giường, là hứa này hứa nọ, là nhớ chưa, nhớ để ở đâu, nhớ để trên đầu. Nhưng hôm sau đâu vẫn vào đấy, lại giả vờ lên giường ngủ trưa sau đó là lẻn đi chơi cùng lũ bạn. Mà cũng lạ, trời nắng như thế, mấy đứa trẻ chúng tôi chẳng mũ nón gì, cứ chạy lăng xăng như một lũ cún con ngoài cánh đồng như thế mà chẳng đứa nào ốm đau, cứ khỏe re mới lạ. Rồi sau đó là hàng đống trò chơi, nào là vào vườn nhà ông Bảy ăn trộm ổi, lấy súng cao su bắn vào vườn gấc nhà ông Thản, ra đầu làng trèo lên cây đa hóng mát. Người lớn thường dọa trẻ con là “Con ma cây gạo, con cáo cây đề” không được trèo cây cao vào buổi trưa không là bị con ma nó đẩy ngã, nhưng rồi cũng chẳng đứa nào để lọt vào tai, vẫn nô đùa nghịch ngợm, vẫn trèo leo như thường. Có một lần, mấy đứa vào vườn nhà ông Thắng ăn trộm roi, sau khi hái được kha khá, cả bọn đang bảo nhau xuống thì thằng Bằng trượt chân, nó bám vội vào cành roi nhưng bám nhầm cành nhỏ nên gẫy luôn cả cành, rơi tùm xuống ao. Ông Thắng vác gậy chạy ra, đang định phang cho mỗi đứa vài gậy thì thấy thằng Bằng lóp ngóp từ dưới ao đi lên, một tay buông thõng, mặt nhăn nhó. Ông Thắng tưởng nó gẫy tay nên cũng thương không đánh nữa, chỉ bảo lần sau không được vào ăn trộm nữa,ông hỏi thằng Bằng có cần vào ông xoa cao cho không, nó nhăn nhó bảo là nó qua nhà ông lang Khoán để bó lá chứ bôi cao sợ không khỏi.

Thế là cả bọn lủi thủi dẫn thằng Bằng ra khỏi vườn, đứa nào đứa nấy ôm khư khư bọc roi chiến lợi phẩm của mình, may mà ông Thắng thấy thằng Bằng bị như vậy nên không tịch thu của bọn tôi. Đi được một đoạn, tự nhiên thấy thằng Bằng cười sằng sặc, vung vẩy cái tay bị đau lúc nãy như chưa hề có chuyện gì xảy ra, cả bọn sau một hồi ngỡ ngàng rồi cùng cười phá lên và khâm phục sự thông minh của thằng Bằng. Cả bọn lại hò hét đuổi nhau râm ran cả đường làng.

tuoitho

      Tuổi thơ tuyệt vời

        Mỗi ngày chúng tôi nghĩ ra một trò mới, trò nào cũng hay, trò nào cũng vui, nhưng rồi trò nào cũng chỉ chơi một thời gian là chán. À không, có một trò mà chúng tôi chơi suốt từ hạ sang thu, kể cả mùa xuân ướt nhẹp hay mùa đông giá rét thì cả bọn vẫn không từ bỏ thú vui. Đó là cả bọn rủ nhau ra đồng, be bờ ngăn một đoạn mương, tát cạn và bắt cá. Mấy đứa chúng tôi, lâu nhâu toàn 12, 13 tuổi với nhau, vừa tát cá vừa cười đùa ném nhau, đến khi tát cạn là thi nhau lần lần mò mò bắt cá. Thỉnh thoảng, lại có đứa kêu rú lên khi bắt được con cá to, cả bọn lại xúm xít vào xem và bình phẩm, nhiều lúc, có đứa bắt được con cá trê, cầm không khéo bị nó thách cho một phát là coi như ngồi khóc một mình. Vui nhất là lúc chia phần, cả bọn đứng chầu xung quanh để xem thằng Tú nhặt từng con cá bỏ ra từng góc rồi cho lần lượt từng đứa còn lại nhận phần. Riêng tôi, cứ mỗi lần chia phần xong là tôi lại lân la hỏi xem đứa nào có chạch thì đổi cho tôi, nhiều khi được con cá sộp to cực nhưng vẫn cứ ngậm ngùi mang đi đổi lấy chạch. Tôi có một niềm đam mê vô đối với món chạch kho của bà. Mỗi lần cầm cá về, đầu tiên bà sẽ mắng tôi một trận vì cái tội trốn đi bêu nắng, để quần áo bẩn bê bết. Sau đó, bà sẽ nhặt riêng những con chạch ra, rửa sạch và bỏ vào một cái niêu đất để kho.

      Tắm rửa sạch sẽ xong xuôi là tôi lại chui vào bếp ngồi cạnh bà, nghe bà kể chuyện cổ tích, thi thoảng lại nghía mắt qua nhìn niêu chạch kho như sợ không để ý kỹ thì sẽ bị ai đó lấy mất. Cái cảm giác bụng thì đói meo, ngồi chờ đến giờ cơm, mùi khói gỗ nhãn quyện với mùi thơm của món chạch kho đang sôi sùng sục nó mới tuyệt vời làm sao. Thỉnh thoảng, bà lại mở nắp niêu chạch và châm thêm ít nước.

Niêu chạch kho ngon nhất thế giới

      Đến bữa ăn, tôi như đứa trẻ bị bỏ đói lâu ngày, nuốt nước miếng ừng ực, nhìn bà bê niêu chạch kho từ dưới bếp lên mà thấy sao hôm nay đường từ trên nhà xuống bếp có vẻ xa hơn mọi ngày. Cơn đói thôi thúc tôi chạy ra đỡ niêu chạch từ tay bà, mỗi lần như thế, bà lại mắng yêu tôi :”Sư bố anh, tính như thằng bố anh ấy, chỉ có ăn là nhanh thôi”

      Và bữa cơm hôm đấy, tôi sẽ không để ý đến ai xung quanh, sẽ cắm đầu vào ăn, sẽ hết bát này đến bát khác, đúng là không gì sung sướng hơn cái việc được hưởng thành quả vất vả của mình.. Lần nào có chạch kho là bà nội cũng sẽ nấu nhiều cơm hơn nhưng thường thì nồi cơm sẽ sạch bách và đến lúc đó cái bụng tôi cũng vừa căng phồng hết cỡ.

      Tuổi thơ tôi cứ thế trôi đi với những điều thú vị, với những ký ức và những món ăn ngon nhất thế gian. Cuộc sống đôi khi có những hạnh phúc thật giản đơn.

Tìm hiểu về món cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại là đặc sản nổi tiếng của làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món cá kho này có từ rất lâu đời, đến năm 2009, con trai của "nghệ nhân" cá kho Trần Luận là Trần Bá Nghiệp chính thức đặt tên cho món ăn là "Cá kho làng Vũ Đại". Anh Nghiệp cũng là người đầu tiên đưa hình ảnh, thông tin lên mạng Internet tạo ra sự tò mò thích thú cho khách hàng và cả những người làm báo, từ đó, món cá kho này trở nên nổi tiếng và được nhiều người đặt mua thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món đặc sản Hà Nam này là những con cá trắm đen to , ngon, chắc thịt kho theo công thức gia truyền cùng với gia vị 100% tự nhiên như gừng, giềng, hành, ớt,  nước cốt chanh, nước cốt cua đồng....Đặc biệt, cá được kho trong niêu đất, trên bếp lửa trong thời gian 16 đến 20 tiếng nên vừa có vị thơm của lửa, vừa phảng phất những hương vị đồng quê, ăn rất tốn cơm, người già trẻ nhỏ không lo hóc xương, ai ai cũng thích.
 Liên hệ đặt mua qua Hotline hoặc Zalo:  0988.999.525 (Hà Nội và miền Bắc & miền Trung) - 0938.187.134 (Sài Gòn và miền Nam) 

Fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525 - Google Map: Cá kho làng Vũ Đại

Quá trình hình thành nên sự nổi tiếng của Cá kho làng Vũ Đại ?

Người dân làng Vũ Đại bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món đặc sản này vẫn chưa thực sự biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi cá phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.

cơ sở cá kho làng vũ đại đầu tiên

Biển hiệu của cơ sở cá kho Trần Luận từ những năm 2009

Đến năm 2009, cơ sở chế biến cá kho Trần Luận của gia đình bác Trần Bá Luận đã đi đầu trong việc đưa món cá kho lên giới thiệu trên mạng Internet với cái tên "Cá kho làng Vũ Đại".

Website đầu tiên bán cá kho của Trần Luận, cũng là website khai sinh ra món cá kho làng Vũ Đại chính là www.amthuccotruyen.com được lập tháng 06/2009 bởi con trai của "nghệ nhân" cá kho Trần Luận. Thông tin chủ yếu là các hình ảnh, clip, công thức, giới thiệu về món cá kho này. 

Video Clip đầu tiên về món cá kho làng Vũ Đại từ năm 2009

Cho tới tận tháng 12/2009, Trần Luận có đơn hàng đầu tiên từ webiste, vậy là từ đó: một đồn 10, 10 đồn 100, số lượng khách hàng từ khắp mọi nơi tăng lên nhanh chóng. Cơ sở cá kho Trần Luận bắt đầu  thiết lập kênh phân phối trên toàn quốc, đặc biệt là chính sách “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chítruyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này.

ca kho lang vu dai tren tivi
Thông qua nhiều kênh truyền hình đưa tin, món cá kho làng Vũ Đại của cơ sở Trần Luận ngày càng được biết đến và mở rộng

Không chỉ ở Việt Nam, cơ sở Cá Kho Trần Luận còn đi đầu trong việc đưa món ăn này vươn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và được Google nhiều lần mời tham dự các sự kiện quảng bá món ăn này với bạn bè quốc tế

ca kho lang vu dai tai singapore

Trần Bá Nghiệp đại diện cho cơ sở Trần Luận giới thiệu món cá kho tại Singapore

 

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho làng Vũ Đại, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào. 


Quy trình kho cá làng Vũ Đại như thế nào ?
nieu dat kho ca lang vu daiKhâu chuẩn bị:
Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn

 

Xem thêm: Làng làm niêu đất nghệ an nổi tiếng 

 

Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

 

Xem thêm: Tại sao kho cá bằng củi nhãn lại ngon hơn ?

cui kho ca lang vu dai

Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

gia vi kho ca

Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

nguoi dan ong lap nghiep tuoi 50

Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng
Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

san pham ca kho lang vu dai
 

Cá kho làng Vũ Đại giá bao nhiêu ?

bảng giá cá kho làng vũ đại

Trên đây là báo giá các loại niêu cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, miền Trung chưa bao gồm phí vận chuyển.

Do sản phẩm cá kho là chế biến sẵn không có chất bảo quản nên Ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam, chúng tôi phải gửi hàng qua máy bay nên có phát sinh cước phí vận chuyển khoảng 200k 

Quý khách vui lòng tham khảo:  Phí vận chuyển cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc 

Liên hệ : Cơ Sở Cá Kho Làng Vũ Đại: Trần Luận

Địa chỉ sản xuất: Thôn 2, xã Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Trung: Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

 

Tại TP HCM và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp , TP HCM

Điện thoại/Zalo: 0988.999.525 

Website: Ngoài website chính thức là www.cakhotranluan.com , quý khách có thể tham khảo thêm thông tin trên 02 webiste  www.cakholangvudai.com.vn - www.cakhotranluan.ne
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525 

Vui lòng xem thêm: Phí vận chuyển cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc

Tài khoản ngân hàng của cơ sở cá kho Trần Luận : 0860100349999 - Trần Bá Nghiệp, ngân hàng Quân Đội MB

Tìm hiểu thêm về món cá kho làng Vũ Đại trên báo chí , truyền hình

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân miền Bắc thường dùng món cá kho làng Vũ Đại. Xuất hiện từ cách đây vài chục năm, người dân làng Vũ Đại (Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) đã nghĩ ra cách kho cá này để bảo quản được lâu, dùng dần cả tháng trời mà vẫn ngon. đảm bảo hương vị của nó. Công đoạn chế biến tuy công phu và mất nhiều thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có một nồi cá kho ngon đúng điệu. Thịt cá săn lại, ngấm đều gia vị, xương mềm, thơm, không tanh.

Món cá kho Làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được chế biến theo bí quyết gia truyền, được người dân làng Vũ Đại lưu giữ bao đời, cần mẫn và tỉ mỉ. Vì vậy, các sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn giữ được hương vị thơm ngon nổi bật và hương vị đặc trưng. Sản phẩm cá kho Làng Vũ Đại của Trần Luận được Sở Y tế tỉnh Hà Nam chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được sử dụng từ loại cá trắm đen nuôi ốc hương, thịt dày, chắc, vị ngọt và thơm. Cá trắm được sơ chế sạch bằng vỏ chanh, sau đó trộn với các nguyên liệu khác như dăm bông, gừng, chanh, nước mắm ớt, thịt ba chỉ và các gia vị khác.

Cá làm sạch được xếp vào nồi đất, dưới đáy nồi trải một lớp hương vị để cá được thơm và không bị cháy. Tiếp đến là những miếng cá lớn được xếp lần lượt cùng các loại gia vị được chế biến theo công thức bí truyền. Cá được kho kỳ công, cá được kho bằng củi, than củi cháy lâu, làm cá them đậm đà. Cá kho liên tục trong 16 giờ, nghệ nhân phải túc trực thêm nước, gia vị cho đến khi cá chín.

Cá kho Làng Vũ Đại chính hiệu với thịt mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt tươi, thơm ngọt, từng miếng ba chỉ đọng lại lớp mỡ bên trong, khi ăn có cảm giác như tan dần trong miệng. Mùi thơm của cá, thịt và các loại gia vị truyền thống hòa quyện tinh tế tạo nên một món đặc sản thơm ngon, đậm đà hương vị.

Món cá kho làng Vũ Đại được chế biến công phu tới 16 tiếng với hơn 10 loại gia vị khác nhau đã rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của Hà Nam. Thưởng thức món chả cá này bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt cá, ngon không cưỡng lại được. Cùng học bí quyết làm cá kho làng Vũ Đại ngay dưới đây nhé!

Nguyên Liệu Làm Cá Kho Làng Vũ Đại

Cách làm cá kho làng Vũ Đại

Bước 1: Giã nhỏ hành khô, gừng với 50g riềng. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần vỏ khô trong cùng của hành, chúng sẽ giúp món cá kho tộ có màu đẹp mắt hơn.

Bước 2: 50g riềng còn lại, bạn thái thành từng lát mỏng và xếp xuống đáy nồi đất.

Bước 3: Tiếp theo, bạn xếp sườn lên trên lớp riềng trong nồi.

Bước 4: Về phần cá, bạn sơ chế thật sạch, rửa thật sạch, thấm khô rồi cho vào nồi, cho sườn và riềng lên trên. Lưu ý, bạn nên cho phần đầu và đuôi của cá vào trước rồi mới đến các khúc ở giữa.

Bước 5: Rắc hành, riềng, gừng đã đập dập và thêm nước mắm, tiêu, ớt lên trên cá trong nồi.

Bước 6: Đổ nước dừa vào nồi sao cho ngập cá.

Bước 7: Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 16 - 20 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi, bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp lại và tiếp tục kho. Chú ý đổ thêm nước dừa vào nồi cá trong quá trình kho đến khi cạn còn 1 tiếng.

Người làm thủ công cần kho cá từ 18 đến 20 tiếng để có thể nấu được một nồi cá ngon trong quá trình kho cá và Giữ nhiệt độ ổn định là điều không hề đơn giản. Giữ nhiệt độ của nồi không đổi và thường xuyên kiểm tra xem nồi cá có bị đầy nước không. Nếu sắp cạn nước thì phải cho thêm nước đã pha vào và tiếp tục kho trong 20 giờ. Trong suốt quá trình đó, người nghệ nhân mới nhận ra cách chế biến món cá kho của Vũ Đại công phu và khó khăn như thế nào.

Để đặt hàng nhanh chóng và nhận hàng trong thời gian sớm nhất, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline 0988.999.525 

Hiện nay, cá kho Làng Vũ Đại đã có các cửa hàng ở Hà Nội và TP. HCM Quý khách có thể hoàn thành đơn hàng và nhận hàng trong vòng 02 giờ