1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

[Ngoại truyện] Người chắp cánh cho món cá kho làng Vũ Đại

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

            Ngày ấy nó khoảng 10 tuổi. Cứ thấy bố lục đục nồi niêu để chuẩn bị kho cá là nó lại thấy vui như nhà có Tết. Nó biết không phải bố kho cá cho nó ăn, mà là kho để biếu ông ngoại. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp lễ tết hoặc là một ngày đặc biệt là bố nó lại chuẩn bị hai nồi cá kho, 1 nồi biếu ông nội, 1 nồi để biếu ông ngoại còn. Bố nó kể, ngày xưa mẹ nó đẹp lắm, ai cũng muốn làm con rể ông, nhưng chỉ có bố nó, mặc dù nhà nghèo nhưng vẫn được ông chọn vì có món cá kho vừa ý ông.

Nó còn nhớ mãi cái cảm giác nó cùng bố nằm ngủ trên chiếc ổ rơm trong bếp để trông nồi cá, bao giờ cũng là 2 nồi cạnh nhau, một nồi cho ông nội và một nồi cho ông ngoại, chẳng bao giờ có nồi nào cho nhà nó cả, nhưng cũng chẳng sao. Mỗi lần kho xong, bố lại bọc nồi cá thật cẩn thận rồi mang sang biếu ông ngoại, cứ mỗi lần như thế, nó lại lẽo đẽo đi theo bố và rồi sẽ ở lại nhà ông ngoại luôn mà chẳng chịu về. Nó sẽ chỉ về sau khi dì nó rửa sạch niêu kho cá và đưa cho nó cầm về cho bố để lần sau kho tiếp.

ca kho Tran Luan

Niêu cá kho tuổi thơ

            Nó luôn có một niềm tin rằng, cá bố nó kho là ngon nhất thế giới, nó đã kiểm chứng điều này, bởi một lần nó sang nhà thằng Quắt hàng xóm, nhà thằng Quắt cũng có một niêu cá kho như thế, nhưng cá nhà thằng Quắt không to bằng cá nhà nó, ăn thì mặn chát chứ không bùi bùi, béo béo, thơm phức như cá bố nó kho. 

            Lớn lên, nó đi học xa, và rồi cái vị cá kho ngày xưa cũng dần phai nhạt trong tâm trí nó. Năm thứ 4 đại học, nghỉ hè về quê ăn Tết, nó thấy bố nó đang lục đục chuẩn bị nồi niêu, cái cảm giác ngày xưa ùa về trong nó, lại một đêm hai bố con nó thức dưới bếp để trông niêu cá, lần này chì có một niêu cá, niêu cá đầu tiên dành riêng cho nhà nó. Cái ý định mang món cá kho ngon nhất thế giới đi bán lại sục sôi trong nó, ngày xưa nó còn là một đứa trẻ, mọi dự định chỉ dừng lại ở ước mơ, nhưng giờ, nó đã là một sinh viên Công nghệ thông tin vừa mới tốt nghiệp, nó đã có đầy đủ công cụ trong tay, nó sẽ phải làm cái điều mà mỗi lần nó nhắc đến bố nó lại im lặng quay đi.

            Nó nói với mẹ, nó xin một ít tiền, một số tiền nho nhỏ đủ để nó thuê một cái hosting và  dựng lên một cái web, nhưng mẹ không dám tin, mẹ không muốn nó bỏ bê học hành để lao vào kinh doanh, vừa mất tiền lại mất thời gian, mẹ nó muốn nó học xong xin vào một công ty lớn để làm như vậy sẽ tốt hơn.

Nhưng nó thì lại muốn nhiều hơn thế, mấy ngày ở quê, dù thức hay ngủ, dù ăn hay chơi, lúc nào trong đầu nó cũng nung nấu ý định mang niêu cá kho đi bán, nó sẽ bán được, nhất định là thế, và rồi nó rời quê lên thành phố với hành trang là niêu cá kho bố làm cho nó, niêu cá kho của riêng nó.

ca kho tran luan 02

Cá kho Trần Luận

            Nó chia sẻ ý định của nó với mấy anh em bạn bè, tất cả đều ngần ngại, một món ăn chưa phải là đặc sản nổi tiếng, cũng không có gì đặc biệt, nói đến tên là ai cũng có thể làm được, không ai dám tin là sẽ có người mua món ăn đó. Nó lấy niêu cá kho bố cho mang ra cho mọi người ăn thử, hơn nửa số người trong nhóm hôm đấy đồng ý cho nó vay tiền để nó khởi nghiệp, mỗi người một chút, người ít, người nhiều, nó đã có đủ số vốn đầu tiên để xây dựng những công cụ cho nó thực hiện ước mơ.

            Nó chăm chỉ cày quốc, tìm hiểu công nghệ truyền thông, đăng bài trên các diễn đàn , gặp gỡ học hỏi kinh nghiệm những người đi trước nhưng rồi 6 tháng trôi qua vẫn không một niêu cá kho nào được bán, nó buồn bã về quê, tìm lại hơi ấm nơi căn bếp nhỏ, nơi có niêu cá kho đang nghi ngút khói, nơi có người cha đang canh cánh một ước mơ. Trong ánh lửa bập bùng, có hai người đàn ông đang ngồi đó với những niềm suy tư chất chứa, bố nó dốc hết nỗi lòng với nó :”Ngày xưa khi ông ngoại tổ chức cuộc thi kén rể, bố là người đến muộn nhưng vẫn là người chiến thắng, con biết vì sao bố đến muộn không.” Ngập ngừng một chút, nó nhìn bố, bố nó chậm rãi tiếp tục :”Bố đến muộn vì nồi cá kho của bố phải đun những 24 tiếng, ban đầu bố không nghĩ là phải đun lâu thế, nhưng mỗi lần nếm thử, bố đều không hài lòng về hương vị, bố cho đủ các loại gia vị với hi vọng sẽ làm cho nồi cá ngon lên, mặc dù vị rất vừa miệng rồi nhưng vẫn có cái gì đó khiến bố chưa hài lòng. Đã có lúc bố định bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến mẹ con bố lại tiếp tục suy nghĩ, hơn 20 tiếng đồng hồ trôi qua bố cứ đun và chỉ cho thêm nước dùng chứ không thêm một loại gia vị nào khác, bố suy nghĩ rất nhiều, bố không hiểu mình còn thiếu cái gì để cho nồi cá trở lên đặc biệt. Khi gà gáy sang canh, tưởng như đã tuyệt vọng, bố mở nồi cá ra định bụng nếm thử lần cuối rồi bỏ cuộc thì chợt phát hiện ra nồi cá rất ngon, ngon hơn cả những gì bố mong đợi, và bố chợt nhận ra rằng, khi ta đã cố gắng làm tốt nhất những điều ta có thể, thì thứ duy nhất mà ta còn thiếu chính là thời gian, nếu con đã làm hết sức rồi, thì hãy để thời gian làm nốt những việc còn lại.”

            Nó như bừng tỉnh, nó đã quá vội chán nản trong suy nghĩ và như được câu chuyện của bố làm thức tỉnh, nó lại tiếp tục lao vào việc quảng bá món cá kho trên mạng Internet như một chiến binh. Nó suy nghĩ nhiều hơn, hướng tới khách hàng nhiều hơn và đầu tư một cách bài bản hơn.

        Và rồi cuộc gọi đầu tiên đã đến với nó, một đơn đặt hàng ở Hà Nội, trời vừa hửng sáng, hơn 100km, nhưng lúc này thời gian và khoảng cách không còn là vấn đề với nó, thay vì ở quê chơi thêm mấy ngày, nó vội vàng nhận niêu cá từ tay bố, ôm vào lòng như một báu vật và chạy vội ra đường lớn bắt xe. Bố nó chỉ đứng từ xa nhìn nó và cười, cái hình ảnh quen thuộc của một thanh niên trẻ cách đây hơn 20 năm một lần nữa được lặp lại, nhưng có điều khác biệt, chàng trai của hơn 20 năm trước ôm niêu cá kho đi với nỗi lo thất bại, còn chàng trai của 20 năm sau ôm niêu cá kho đi với niềm tin chắc chắn thành công.

         Đơn hàng đầu tiên thành công, nó giao hàng cho một bà lão tầm 80 tuổi, lúc nhận hàng bà rất ưng ý, đúng cái niêu đất đen nhánh màu nhọ bếp được buộc dây chắc chắn đựng trong hộp carton được làm từ thùng mì tôm. Bà bảo:"Hồi kháng chiến đi sơ tán về làng Vũ Đại được người dân ở đó cho ăn cá kho 1 vài lần mà đến giờ vấn nhớ, thật may là tìm được thông tin người bán trên Internet nên mới đặt hàng. Con cháu bà thành đạt gửi sơn hào hải vị từ khắp nơi về nhưng nói thật là chưa thấy gì ngon bằng món này, may quá có cháu bán nên bà sẽ ủng hộ dài dài và còn giới thiệu cho mọi người nữa"

       Cầm đồng tiền đơn hàng đầu tiên trong tay, nó xúc động phát khóc và lấy đó làm động lực  để tiếp tục hành trình quảng bá đưa món ăn này đi xa hơn nữa...

         Đúng như bố nói, khi mình đã làm tất cả những điều tốt nhất thì hãy tĩnh lại để thời gian thay ta làm nốt những việc còn lại. Đơn hàng cứ thế nhiều hơn, có lúc bố nó kho cá không kịp đơn đặt hàng, phải vận động anh em hàng xóm kho cùng mới kịp giao cho khách, thương hiệu cá kho Trần Luận cứ thế mà lan truyền suốt từ Bắc vào Nam, nó bây giờ không còn là một chàng sinh viên ngây thơ mà đã là một ông chủ một thương hiệu cá kho nổi tiếng. Một thương hiệu với triết lý không bao giờ thay đổi “Thời gian chính là gia vị tuyệt vời nhất để làm lên sự hoàn hảo”

Tìm hiểu về món cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại là đặc sản nổi tiếng của làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món cá kho này có từ rất lâu đời, đến năm 2009, con trai của "nghệ nhân" cá kho Trần Luận là Trần Bá Nghiệp chính thức đặt tên cho món ăn là "Cá kho làng Vũ Đại". Anh Nghiệp cũng là người đầu tiên đưa hình ảnh, thông tin lên mạng Internet tạo ra sự tò mò thích thú cho khách hàng và cả những người làm báo, từ đó, món cá kho này trở nên nổi tiếng và được nhiều người đặt mua thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món đặc sản Hà Nam này là những con cá trắm đen to , ngon, chắc thịt kho theo công thức gia truyền cùng với gia vị 100% tự nhiên như gừng, giềng, hành, ớt,  nước cốt chanh, nước cốt cua đồng....Đặc biệt, cá được kho trong niêu đất, trên bếp lửa trong thời gian 16 đến 20 tiếng nên vừa có vị thơm của lửa, vừa phảng phất những hương vị đồng quê, ăn rất tốn cơm, người già trẻ nhỏ không lo hóc xương, ai ai cũng thích.
 Liên hệ đặt mua qua Hotline hoặc Zalo:  0988.999.525 (Hà Nội và miền Bắc & miền Trung) - 0938.187.134 (Sài Gòn và miền Nam) 

Fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525 - Google Map: Cá kho làng Vũ Đại

Quá trình hình thành nên sự nổi tiếng của Cá kho làng Vũ Đại ?

Người dân làng Vũ Đại bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món đặc sản này vẫn chưa thực sự biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi cá phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.

cơ sở cá kho làng vũ đại đầu tiên

Biển hiệu của cơ sở cá kho Trần Luận từ những năm 2009

Đến năm 2009, cơ sở chế biến cá kho Trần Luận của gia đình bác Trần Bá Luận đã đi đầu trong việc đưa món cá kho lên giới thiệu trên mạng Internet với cái tên "Cá kho làng Vũ Đại".

Website đầu tiên bán cá kho của Trần Luận, cũng là website khai sinh ra món cá kho làng Vũ Đại chính là www.amthuccotruyen.com được lập tháng 06/2009 bởi con trai của "nghệ nhân" cá kho Trần Luận. Thông tin chủ yếu là các hình ảnh, clip, công thức, giới thiệu về món cá kho này. 

Video Clip đầu tiên về món cá kho làng Vũ Đại từ năm 2009

Cho tới tận tháng 12/2009, Trần Luận có đơn hàng đầu tiên từ webiste, vậy là từ đó: một đồn 10, 10 đồn 100, số lượng khách hàng từ khắp mọi nơi tăng lên nhanh chóng. Cơ sở cá kho Trần Luận bắt đầu  thiết lập kênh phân phối trên toàn quốc, đặc biệt là chính sách “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chítruyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này.

ca kho lang vu dai tren tivi
Thông qua nhiều kênh truyền hình đưa tin, món cá kho làng Vũ Đại của cơ sở Trần Luận ngày càng được biết đến và mở rộng

Không chỉ ở Việt Nam, cơ sở Cá Kho Trần Luận còn đi đầu trong việc đưa món ăn này vươn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và được Google nhiều lần mời tham dự các sự kiện quảng bá món ăn này với bạn bè quốc tế

ca kho lang vu dai tai singapore

Trần Bá Nghiệp đại diện cho cơ sở Trần Luận giới thiệu món cá kho tại Singapore

 

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho làng Vũ Đại, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào. 


Quy trình kho cá làng Vũ Đại như thế nào ?
nieu dat kho ca lang vu daiKhâu chuẩn bị:
Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn

 

Xem thêm: Làng làm niêu đất nghệ an nổi tiếng 

 

Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

 

Xem thêm: Tại sao kho cá bằng củi nhãn lại ngon hơn ?

cui kho ca lang vu dai

Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

gia vi kho ca

Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

nguoi dan ong lap nghiep tuoi 50

Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng
Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

san pham ca kho lang vu dai
 

Cá kho làng Vũ Đại giá bao nhiêu ?

bảng giá cá kho làng vũ đại

Trên đây là báo giá các loại niêu cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, miền Trung chưa bao gồm phí vận chuyển.

Do sản phẩm cá kho là chế biến sẵn không có chất bảo quản nên Ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam, chúng tôi phải gửi hàng qua máy bay nên có phát sinh cước phí vận chuyển khoảng 200k 

Quý khách vui lòng tham khảo:  Phí vận chuyển cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc 

Liên hệ : Cơ Sở Cá Kho Làng Vũ Đại: Trần Luận

Địa chỉ sản xuất: Thôn 2, xã Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Trung: Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

 

Tại TP HCM và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp , TP HCM

Điện thoại/Zalo: 0988.999.525 

Website: Ngoài website chính thức là www.cakhotranluan.com , quý khách có thể tham khảo thêm thông tin trên 02 webiste  www.cakholangvudai.com.vn - www.cakhotranluan.ne
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525 

Vui lòng xem thêm: Phí vận chuyển cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc

Tài khoản ngân hàng của cơ sở cá kho Trần Luận : 0860100349999 - Trần Bá Nghiệp, ngân hàng Quân Đội MB

Tìm hiểu thêm về món cá kho làng Vũ Đại trên báo chí , truyền hình

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân miền Bắc thường dùng món cá kho làng Vũ Đại. Xuất hiện từ cách đây vài chục năm, người dân làng Vũ Đại (Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) đã nghĩ ra cách kho cá này để bảo quản được lâu, dùng dần cả tháng trời mà vẫn ngon. đảm bảo hương vị của nó. Công đoạn chế biến tuy công phu và mất nhiều thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có một nồi cá kho ngon đúng điệu. Thịt cá săn lại, ngấm đều gia vị, xương mềm, thơm, không tanh.

Món cá kho Làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được chế biến theo bí quyết gia truyền, được người dân làng Vũ Đại lưu giữ bao đời, cần mẫn và tỉ mỉ. Vì vậy, các sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn giữ được hương vị thơm ngon nổi bật và hương vị đặc trưng. Sản phẩm cá kho Làng Vũ Đại của Trần Luận được Sở Y tế tỉnh Hà Nam chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được sử dụng từ loại cá trắm đen nuôi ốc hương, thịt dày, chắc, vị ngọt và thơm. Cá trắm được sơ chế sạch bằng vỏ chanh, sau đó trộn với các nguyên liệu khác như dăm bông, gừng, chanh, nước mắm ớt, thịt ba chỉ và các gia vị khác.

Cá làm sạch được xếp vào nồi đất, dưới đáy nồi trải một lớp hương vị để cá được thơm và không bị cháy. Tiếp đến là những miếng cá lớn được xếp lần lượt cùng các loại gia vị được chế biến theo công thức bí truyền. Cá được kho kỳ công, cá được kho bằng củi, than củi cháy lâu, làm cá them đậm đà. Cá kho liên tục trong 16 giờ, nghệ nhân phải túc trực thêm nước, gia vị cho đến khi cá chín.

Cá kho Làng Vũ Đại chính hiệu với thịt mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt tươi, thơm ngọt, từng miếng ba chỉ đọng lại lớp mỡ bên trong, khi ăn có cảm giác như tan dần trong miệng. Mùi thơm của cá, thịt và các loại gia vị truyền thống hòa quyện tinh tế tạo nên một món đặc sản thơm ngon, đậm đà hương vị.

Món cá kho làng Vũ Đại được chế biến công phu tới 16 tiếng với hơn 10 loại gia vị khác nhau đã rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của Hà Nam. Thưởng thức món chả cá này bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt cá, ngon không cưỡng lại được. Cùng học bí quyết làm cá kho làng Vũ Đại ngay dưới đây nhé!

Nguyên Liệu Làm Cá Kho Làng Vũ Đại

Cách làm cá kho làng Vũ Đại

Bước 1: Giã nhỏ hành khô, gừng với 50g riềng. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần vỏ khô trong cùng của hành, chúng sẽ giúp món cá kho tộ có màu đẹp mắt hơn.

Bước 2: 50g riềng còn lại, bạn thái thành từng lát mỏng và xếp xuống đáy nồi đất.

Bước 3: Tiếp theo, bạn xếp sườn lên trên lớp riềng trong nồi.

Bước 4: Về phần cá, bạn sơ chế thật sạch, rửa thật sạch, thấm khô rồi cho vào nồi, cho sườn và riềng lên trên. Lưu ý, bạn nên cho phần đầu và đuôi của cá vào trước rồi mới đến các khúc ở giữa.

Bước 5: Rắc hành, riềng, gừng đã đập dập và thêm nước mắm, tiêu, ớt lên trên cá trong nồi.

Bước 6: Đổ nước dừa vào nồi sao cho ngập cá.

Bước 7: Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 16 - 20 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi, bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp lại và tiếp tục kho. Chú ý đổ thêm nước dừa vào nồi cá trong quá trình kho đến khi cạn còn 1 tiếng.

Người làm thủ công cần kho cá từ 18 đến 20 tiếng để có thể nấu được một nồi cá ngon trong quá trình kho cá và Giữ nhiệt độ ổn định là điều không hề đơn giản. Giữ nhiệt độ của nồi không đổi và thường xuyên kiểm tra xem nồi cá có bị đầy nước không. Nếu sắp cạn nước thì phải cho thêm nước đã pha vào và tiếp tục kho trong 20 giờ. Trong suốt quá trình đó, người nghệ nhân mới nhận ra cách chế biến món cá kho của Vũ Đại công phu và khó khăn như thế nào.

Để đặt hàng nhanh chóng và nhận hàng trong thời gian sớm nhất, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline 0988.999.525 

Hiện nay, cá kho Làng Vũ Đại đã có các cửa hàng ở Hà Nội và TP. HCM Quý khách có thể hoàn thành đơn hàng và nhận hàng trong vòng 02 giờ