1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?

Khâu nhục Lạng Sơn và cá kho làng Vũ Đại, món nào ngon hơn ?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khâu nhục Lạng Sơn và cá kho làng Vũ Đại, món nào ngon hơn ?

Bạn đang băn khoăn không biết khâu nhục Lạng Sơn và cá kho làng Vũ Đại, món nào ngon hơn? Bạn muốn mua làm quà biếu nhưng chưa chọn được món quà thích hợp? Cùng lắng nghe phân tích trong bài viết dưới đây về khâu nhục và cá kho làng Vũ Đại.

Điểm đặc biệt của khâu nhục Lạng Sơn

Khâu nhục, còn gọi là Nằm khâu, là món ăn có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc. Khâu nhục được du nhập vào Việt Nam nhờ người dân tộc Tày, Nùng, và qua thời gian đã trở thành món ăn Đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi...

Điểm đặc biệt của khâu nhục Lạng Sơn

Khâu nhục được hình thành từ khi người Nùng di cư từ Trung Quốc mang đến Việt Nam. Cái tên “khâu nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa: Khâu – hấp đến mềm gục, còn nhục là thịt, do đó nếu dịch đúng có thể hiểu là “Thịt được hấp gục”-Hay hấp đến chín nhừ. Khâu nhục được người Trung Quốc coi là món ăn dân dã nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần rất lớn, cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Do đó, đây là món ăn gần như không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày – Nùng.

Khâu nhục làm xong có mùi thơm ngây ngất khó tả của lá mác mật, nấm mèo và các gia vị khác cộng với cái mềm dẻo, ít ngậy của miếng thịt làm cho người thưởng thức chỉ muốn ăn mãi. Những bạn sống xa nhà, mặc dù được thưởng thức nhiều món ngon khác, nhưng đối với họ thì khâu nhục vẫn là ngon nhất, vì nguyên liệu là thịt heo lúc nào cũng sẵn có, lá mác mật nhà nào cũng trồng sẵn vài cây sau vườn, có dịp là ra vườn hái lá để dùng.

Xem thêm: Vì sao người dân đổ xô đi mua cá kho làng Vũ Đại làm quà biếu Tết?

Cá kho làng Vũ Đại - Đặc sản dân dã chinh phục mọi khách hàng

Cá kho làng Vũ Đại là một trong những món đặc sản – quà biếu đắt khách nhất mỗi dịp tết đến xuân về. Với cách kho cá đặc biệt theo phương pháp cổ truyền của làng Vũ Đại cho ra đời món cá kho thịt chắc xương nhừ thơm nức mùi riềng gừng độc đáo không nơi nào có được. Món ăn này được đánh giá cao không chỉ hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn bởi vì mỗi niêu cá được gói trọn bởi hương vị đồng quê, tình yêu quê hương dân tộc.

Cầu kỳ trong chế biến nên dù giá thành cao vẫn được nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua về thưởng thức hoặc để làm quà biếu. Một niêu cá nhỏ có giá thấp nhất là 500.000 đồng. Những nồi to hơn có giá lên đến 1 triệu 500 ngàn đồng.

Cá kho làng Vũ Đại - Đặc sản dân dã chinh phục mọi khách hàng

Niêu cá khi hoàn chỉnh phải đảm bảo các yếu tố thịt chắc xương nhừ, cá có màu vàng cánh gián, hương vị thơm ngon, đậm đà, ăn cùng với cơm trắng thì hết ý. Niêu cá kho là món ăn dân dã, món quà quê bình dị mà tinh túy.

Trải qua thời gian, cá kho làng Vũ Đại vẫn trở thành món ăn đặc sản truyền thống của vùng quê chiêm trũng tỉnh Hà Nam. Cá kho ở đây không chỉ đáp ứng được nhu cầu của thực khách trong nước mà còn được rất nhiều thực khách quốc tế yêu thích, đánh giá cao.

Khâu nhục Lạng Sơn và cá kho làng Vũ Đại, món nào ngon hơn ?

Như vậy, nếu bạn muốn biết khâu nhục Lạng Sơn và cá kho làng Vũ Đại, món nào ngon hơn thì rất khó để so sánh. Bởi, khẩu vị của mỗi người khác nhau và sở thích cũng khác nhau. 

Món khâu nhục được rất nhiều du khách yêu thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Thế nhưng, khâu nhục rất kén người ăn. Ngoài người dân Lạng Sơn, đối với những thực khách thì khâu nhục là món ăn độc - lạ. Tuy nhiên, nếu mua khâu nhục để biếu, làm quà thì rất ít. 

Ngược lại, cá kho làng Vũ Đại dân dã và phổ biến hơn. Bạn không chỉ sử dụng được trong bữa ăn hàng ngày mà món cá kho còn thích hợp với mọi đối tượng tưởng thức. Cá kho làng Vũ Đại cũng là món quà biếu ý nghĩa các dịp Tết.